Sâm Ngọc Linh Kon Tum đắt hàng

1266

Trong chuyến du lịch đến Kon Tum, nhiều lữ khách có nhu cầu muốn mua một ít củ Sâm Ngọc Linh làm quà hoặc để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên nếu không có ” thổ địa” chẳng dễ tìm ra.

Sâm Ngọc Linh loại 20 củ/kg là sâm có độ tuổi trung bình từ 4-6 tuổi, ở độ tuổi này sâm bắt đầu cho giá trị dinh dưỡng. Thường dùng trong việc bồi bổ sức khoẻ, phục hồi nguyên khí người bệnh, quà tặng. Tuy nhiên loại này khách hàng ít chuộng vì cho rằng ít tuổi nên chất lượng không tốt.

1
Tác giả bài viết với Củ Sâm Ngọc Linh loại 3 củ/ 1kg 

Phổ biến nhất là loại 10 củ / kg và 3-5 củ/ kg. Một kg Củ sâm Ngọc Linh tươi có giá dao động từ 45 – 120 triệu đồng. Để kiểm tra sâm thật hay giả, trước khi mua khách hàng được mời dùng thử. Loại dùng thử  được cắt từ củ sâm mà khách hàng muốn mua.

01 kg loại 10 củ được bán với giá 45 triệu đồng, đây là loại rẻ nhất bởi nếu  1 kg nhiều hơn 10 củ cùng đồng nghĩa sâm còn quá non, xem như  chưa đủ tuổi để đưa ra tiêu thụ. Loại 1kg 3 củ có giá bán 65 triệu đồng. Tuy nhiên số lượng hạn chế bởi cả một buổi chiều săn lùng khách hàng cũng chỉ mua được 03 kg, muốn mua nữa phải chờ…

2
Khách mua đang kiểm tra chất lượng Sâm Ngọc Linh 

Số lượng bán cũng rất hạn chế vì người bán phải gom từ nhiều nguồn, chủ yếu từ người đi đào sâm trong rừng. Trường hợp đặt biệt, khách hàng muốn có củ sâm Ngọc Linh loại trên 0,5 kg/ củ hoặc lớn hơn phải đặt tiền trước và chờ. Giá cả loại lớn này khá cao, dao động từ 100- 120 triệu đồng/ kg

3
Chấp nhận giá cả xong, đưa củ Sâm lên cân và trả tiền… 

Theo ông H, người bán Sâm Ngọc Linh, loại sâm này được săn lùng tại xã Măng Ri cách trung tâm TP Kon Tum gần 100 km. Toàn xã có 6 làng của người đồng bào dân tộc Xê Đăng nằm trong thung lũng được bao quanh bởi hệ thống các ngọn núi thuộc dãy Ngọc Linh.

Các xã Măng Ri, Ngọc Lây và Tên Xăng (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) nằm dưới chân núi Ngọc Linh được xem là thánh địa của loài sâm quý Ngọc Linh.

Chính Hà – Báo Tầm Nhìn