Rượu Kahlúa lạ lẫm vị Cà phê cho ngày Tết

3010

“Cà phê không phải là thú thanh thản như trà, càng không mạnh mẽ bạo liệt như rượu. Người thưởng thức nhẹ nhàng cho rằng cà phê là gạch nối giữa niềm vui và nỗi buồn. Với ai đang muộn phiền, cà phê càng day dứt như một bản nhạc có nhiều dấu lặng. Còn những kẻ môn đồ của giáo phái cà phê thì cho đó là người đàn bà mang bùa ngải trong mình…”

Ngày nay, cùng với xu hướng của thời đại, café cũng được chế biến thành nhiều đồ ăn, thức uống khác nhau, rất đa dạng như: capuccino, latte, macciatto, bánh và thạch café … Một năm mới sắp đến, chúng ta hãy thử cùng biến tấu món thức uống đầy mê hoặc này với một chút rượu theo công thức của blogger là Liv Life thử xem nhé!

Kahlúa là rượu hương cà phê nổi tiếng từ Mexico, được coi là loại rượu mùi phổ biến nhất trên thế giới. Rượu này có vị thật ngọt ngào, hương vani phảng phất sự nồng nàn sâu lắng của cà phê, uống kèm chút đá coi như tự thưởng cho mình một phần quà vừa “đủ đô” mà không để lại hậu quả quá nghiêm trọng vào sáng hôm sau; hoặc vào dịp lễ tết, cuối tuần, cùng bạn bè nhâm nhi cũng thật là thích đó mà.

webtretho_kahlua_3_500

Kahlúa chỉ gồm 5 nguyên liệu cơ bản, tổng thời gian thực hiện chưa tới 30 phút, cộng thêm vài tuần để không cho ngấm nữa là xong. Có nhiều phiên bản khác nhau trong cách làm loại rượu này, cho những người muốn uống ngay, hay những người có tính kiên nhẫn hơn. Một blogger là Liv Life đã mày mò “ngâm cứu” và tìm ra 3 công thức như sau:

1. Nếu muốn pha ngay uống liền, bạn dùng nguyên liệu gồm:

 • Khoảng 500ml nước;
 • 110gr cà phê hòa tan;
 • Gần 600ml rượu vodka ngon;
 • Khoảng 800gr đường;
 • 2 ½ muỗng cà phê tinh dầu vani.

Thực hiện: Bạn cho đường, nước, cà phê vào một cái xoong lớn, đun và khuấy đến khi tan hết thì tắt bếp, để nguội bằng nhiệt độ phòng thì cho vodka và tinh dầu vani vào, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp vào chai. Bước quyết định ở đây chính là ở tinh dầu được cho vào sớm hơn, tan nhanh hơn. Rượu uống ngay khi này cũng ngon nhưng theo nhận xét là không được hấp dẫn bằng loại rượu để dành lâu ngày. (Tất nhiên, sự kiên nhẫn sẽ được đền bù mà.)

webtretho_kahlua_2_495

2. Nếu bạn muốn thưởng thức ở tầm cao hơn hay muốn dùng làm quà cho nhau thì hãy thử công thức dưới đây:

Nguyên liệu:

 • Khoảng 1l nước;
 • Khoảng 110gr cà phê hòa tan;
 • Gần 600ml rượu vodka loại xịn;
 • Khoảng 800gr đường;
 • 1 quả vani bẻ làm ba.

Thực hiện:

– Bạn trộn nước, đường và cà phê trong xoong, đun lên và khuấy cho tan. (Có một phiên bản khác nói rằng bạn khuấy tan rồi vẫn tiếp tục vặn nhỏ lửa đun tiếp trong khoảng 90 phút đến 2 tiếng thì mới tắt bếp, để nguội.)

– Để hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phòng thì cho vodka vào và khuấy đều; – Đổ hỗn hợp vào 3 chai và cho vào mỗi chai một đoạn vani; – Đậy nắp chai, cất nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời khoảng 2-3 tuần, sau đó lọc bỏ vani.

webtretho_kahlua_495

3. Nếu muốn có hương vị Kahlúa chính hiệu nồng nàn hơn, bạn thử thay cà phê hòa tan bằng cà phê xịn vừa tự tay pha một cách cầu kỳ:

Nguyên liệu:

 • Khoảng 45ml cà phê mới pha, đậm;
 • Khoảng gần 600ml rượu vodka loại xịn;
 • Khoảng 800gr đường; 1 quả vani bẻ làm 3 phần.

Thực hiện:

– Bạn pha cà phê và để nguội bằng nhiệt độ phòng;

– Cho đường rồi cho vodka vào và khuấy đều lên;

– Chia hỗn hợp này vào ba chai, cho vào mỗi chai một đoạn vani;

– Đậy nắp chai, để nơi khô thoáng mát trong khoảng 2-3 tuần, lọc bỏ quả vani là dùng được.

webtretho_kahlua_4_500

Lưu ý thêm về nguyên liệu: Trong số 5 loại nguyên liệu chính, quan trọng là bạn phải chọn được rượu vodka và vani thật chất lượng, rượu vodka thì hãy dùng loại rượu mà bạn muốn uống trực tiếp luôn. Ngoài ra, có rất nhiều biến tấu Kahlua đem lại nhiều hương vị khác nhau. Như ở trên bạn đã thấy có 2 công thức làm từ cà phê hòa tan hoặc cà phê pha phin; ngoài ra còn có thể thay vodka bằng rum, hoặc cho thêm brandy; thậm chí chỉ là dùng đường nâu thay cho đường trắng; hoặc có thể cho thêm cả quế hay vỏ cam để tạo hương vị đăc biệt…

– Tổng hợp –