Xuất ngoại mua thuốc, rước bệnh vào thân

1609

Trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ông Nguyễn Tấn Hiểu (47 tuổi, ngụ Kon Tum) được bạn bè rủ đi nước ngoài du lịch. Từ sân bay Tân Sơn Nhất, ông Hiểu và nhóm bạn bay đến nước láng giềng mà hồi giờ chỉ biết qua truyền hình. Từ sân bay về khách sạn, ông mải mê ngắm nhìn phố xá toàn xe hơi mà ít xe máy như ở Việt Nam.

Vài ngày sau, hướng dẫn viên du lịch đưa đoàn đến tham quan một di tích nổi tiếng của nước bạn. Tại đây, ông mải mê chụp hình.

6c-(1)-2560
Xét nghiệm máu để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh

Cuối buổi, khi sắp lên xe về khách sạn, ông được người bán hàng liến thoắng mời chào. Do bất đồng ngôn ngữ, ông Hiểu… không hiểu gì. Thông qua sự phiên dịch nhiệt tình của cô hướng dẫn viên xinh đẹp, ông biết họ đang bán thuốc đông trùng hạ thảo. Người bán oang oang: “Đây là hùm xám chốn the phòng. Quý ông uống vào thì mạnh như mãnh chúa rừng xanh, gân cốt từ xanh xao trở nên tráng kiện mà quan trọng hơn là quý bà khen ngợi sinh lực dồi dào của đức lang quân. Chỉ có ở vùng đất này mới bào chế ra những loại thuốc có một không hai trên thế giới”.

Không chút do dự, ông Hiểu rút ngoại tệ (đã đổi trước đó) ra để mua. Ông nhẩm tính, giá hai bịch thuốc, uống được hai tháng lên tới năm triệu đồng nhưng cô vợ trẻ ở nhà vui là được. Đi qua nhiều tỉnh của nước bạn là vậy song một ngày ba lần, ông Hiểu lại lấy thuốc bổ ra uống. Ông háo hức ngày về để xem sự hiệu nghiệm của loại minh dược đó. Nghe lời “thầy thuốc” phán, ông uống đúng giờ, sau khi ăn xong. Bạn bè rủ ông lai rai khi về nơi nghỉ nhưng ông đều từ chối vì sợ phai thuốc.

6c-2560

Lương y Đinh Công Bảy (phải) đi tìm thuốc trên đỉnh đèo Hải Vân

Ngày về nước đã gần. Bịch thuốc cũng vơi đi ít nhiều. Khi máy bay đưa đoàn du lịch của ông về tới TP.Hồ Chí Minh thì ông như muốn bay về nhà.

Muốn cho vợ bất ngờ, ông lại tiếp tục lén uống “thần dược” mỗi ngày. Khi bịch thuốc thứ nhất đã vơi thì ông cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vàng da. Khi ông đi bệnh viện, bác sĩ kết luận là lục phủ ngũ tạng “có vấn đề” và chỉ định dừng ngay việc uống loại thuốc mang từ nước ngoài về vì không rõ nguồn gốc.

Khoản phòng the không thấy cải thiện được phần nào nhưng bệnh tật thì ông Hiểu đã “dính”. Sau khi nội soi, chụp X-quang, CT scanner cùng hàng loạt xét nghiệm khác, các căn bệnh từ đâu lại xuất hiện khắp cơ thể ông Hiểu. Ông Hiểu tá hỏa vì “thần dược” biến thành “thần độc” trong phút chốc.

Lương y Đinh Công Bảy – Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.Hồ Chí Minh – cho biết, do thiếu hiểu biết nên nhiều quý ông đi nước ngoài hay mua thuốc quảng cáo tràn lan tại các khu du lịch. Vì không rõ nguồn gốc nên quý ông đã trở thành nạn nhân.

An Hoà