Vụ việc… “chôm ảnh” của nam sinh Kon Tum gây bức xúc cộng đồng nhiếp ảnh thế giới

1719

Ngày 4/9, trên nhiều diễn đàn mỹ thuật và nhiếp ảnh đang xôn xao câu chuyện một nam thanh niên có tên H.N – Sinh viên đại học tại Tp.HCM quê  ở Kon Tum, đã lấy ảnh chụp của người khác, ký tên mình và đăng tải khoe trên trang cá nhân.

Sự việc nhanh chóng bị cư dân mạng phát hiện khi tìm ra được bức ảnh gốc mà H.N đã lấy. Đặc biệt, nhiều thành viên của cộng đồng mạng nước ngoài đã vào bình luận, đưa ra chứng cứ nguồn của ảnh gốc và yêu cầu chàng trai này phải gỡ hình ảnh xuống.

vu-viec-chom-anh-cua-nam-sinh-viet-nam-gay-buc-xuc-cong-dong-nhiep-anh-the-gioi-2036-1409979422-540a941ed12e6

Bức ảnh H.N lấy cắp rồi tự ý ký tên mình rồi chia sẻ khoe trên trang cá nhân. Nhiều thành viên cộng đồng mạng nước ngoài đã vào chỉ trích và yêu cầu H.N gỡ ảnh xuống. Ảnh: Vietdesigner.

vu-viec-chom-anh-cua-nam-sinh-viet-nam-gay-buc-xuc-cong-dong-nhiep-anh-the-gioi-2036-1409979423-540a941f3a1e9
Nhiều thành viên nước ngoài và cả chính tác giả ảnh gốc đã vào bình luận và yêu cầu chàng trai này đính chính thông tin, gỡ bức ảnh xuống. Ảnh: Vietdesigner.

Điều đáng nói là chính tác giả của bức ảnh đã vào bình luận với lời lẽ thẳng thắn: “Bức ảnh này là của tôi. Bạn đã xóa tên tôi và thay thế bằng tên bạn. Sự thật, đây là bức chân dung tự họa, người con gái trong hình là tôi, và tôi đang làm một biên bản để tố cáo Facebook này nếu như bạn không xóa nó ngay bây giờ. Chắc là bạn không muốn gặp rắc rối đúng không?”.

Tác giả của bức ảnh gốc này là nữ nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha, tên Marina Gondra, sinh năm 1989.

vu-viec-chom-anh-cua-nam-sinh-viet-nam-gay-buc-xuc-cong-dong-nhiep-anh-the-gioi-2036-1409979423-540a941fb3d72

Hình đối chiếu giữa ảnh gốc của nhiếp ảnh gia Marina Gondra và ảnh được H.N chỉnh sửa theo tên của mình. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Sự việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm của mọi người và cộng đồng yêu nhiếp ảnh, nhiều thành viên đã vào lên tiếng xin lỗi, cùng với đó là nhiều lời chỉ trích về hành vi ngang nhiên lấy ảnh của người khác và nhận là ảnh của mình, vi phạm bản quyền khi chưa có sự đồng ý của tác giả. Cũng có nhận định cho rằng đây chỉ là trò đùa không lường trước hậu quả nam thanh niên.

Liên hệ với H.N, cậu cho biết quê ở Kon Tum, hiện là sinh viên đại học năm 1, tại TP.HCM. Chia sẻ về sự việc, H.N khẳng định đây là chuyện có thật và là trò đùa của mình gây ra.

“Em có truy cập vào các diễn đàn hình ảnh bên nước ngoài, hôm đó em thấy được 1 hình ảnh đẹp và lạ nên tải về. Sau đó, em dùng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, xóa tên của tác giả, ghi đè tên của mình vào, rồi chia sẻ lên trang cá nhân và nhận là ảnh của mình. Ban đầu em chỉ suy nghĩ làm vậy cho vui, không ngờ lại nghiêm trọng hơn em tưởng, bị các bạn nước ngoài vào phát hiện và kêu em gỡ ảnh xuống. Được bạn bè và mấy anh chị trên facebook khuyên ngăn, và nhận thấy được cái sai của bản thân, sau này em sẽ không tái phạm như vậy nữa” – H.N chia sẻ.

Sau sự việc, H.N đã gỡ bức ảnh này xuống.

Theo Vietdesigner