Home Kon Tum 24h Tự hào thành phố trẻ Kon Tum

Tự hào thành phố trẻ Kon Tum

483

Từ một đô thị nghèo, đối diện với bao khó khăn, thử thách, sau 10 năm thành lập, thành phố Kon Tum “thức giấc”, nhanh chóng hình thành dáng vóc đô thị trung tâm, phát triển nơi cực Bắc Tây Nguyên. Có được kết quả đó là sự nỗ lực lớn của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

10 năm vững bước đi lên

Đúng hôm nay, thành phố Kon Tum kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (10/4/2009 – 10/4/2019), ôn lại và khẳng định những thành tựu đạt được trong chặng đường 10 năm qua và định hướng phát triển thành phố trong tương lai.

Trước đó, tháng 4/2009, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định số 15/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Kon Tum trực thuộc tỉnh Kon Tum. Lúc đó, Kon Tum là thị xã nghèo nàn, cơ sở hạ tầng hết sức thiếu thốn, đời sống nhân dân rất khó khăn, trình độ dân trí còn thấp. Tăng trưởng kinh tế chậm, đạt trên 15%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15 triệu đồng; cơ cấu ngành nông, lâm, thủy sản chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế với hơn 13%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt thấp, gần 480 tỷ đồng/năm; hệ thống giao thông từ thành phố đến cơ sở mới được manh nha đầu tư, phần lớn là đường đất, thường lầy lội vào mùa mưa, việc đi lại của nhân dân hết sức khó khăn,…

Đồng chí Nguyễn Văn Điệu, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: Sau 10 năm xây dựng và phát triển, dẫu có rất nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Kon Tum đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, tạo dựng cho mình một vóc dáng đô thị đầy tiềm năng, với sự phát triển đồng bộ trên mọi lĩnh vực. Rõ nét nhất là diện mạo thành phố không ngừng đổi thay, từ các phường nội thành đến các xã vùng ven ngày càng khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.


Kỷ niệm 10 năm thành lập, thành phố Kon Tum được trang hoàng đẹp mắt.

Cụ thể, kinh tế duy trì mức tăng trưởng tương đối cao, giai đoạn 2016-2018 đạt gần 19%/năm; thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, năm 2018 đạt 45 triệu đồng, tăng 3 lần so với năm 2009. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, thương mại-dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh, năm 2018 đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 3,7 lần so với cách đây 10 năm.

Không gian đô thị Kon Tum được sắp xếp, mở rộng theo quy hoạch, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối hoàn thiện, đồng bộ với 02 tuyến đường giao thông huyết mạch được Trung ương đầu tư nâng cấp, mở rộng (đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 24); 260 tuyến đường nội bộ với tổng chiều dài gần 200 km. Hầu hết các tuyến đường hẻm trên địa bàn 10 phường đã được đầu tư bê tông hóa theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. 348 đường hẻm với chiều dài gần 45 km đã được đặt tên; 97% các tuyến đường phố, đường hẻm nội thành có điện…, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt trong giai đoạn vừa qua, nhờ làm tốt công tác khai thác, phát triển quỹ đất để tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới sầm uất đã hình thành, điển hình như: khu dân cư kết hợp thương mại tại sân vận động cũ đường Lê Hồng Phong; Khu dân cư sân bay (cũ) phường Thắng Lợi… Và hiện nay, các ngành chức năng của tỉnh đang tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển quỹ đất Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla – đây sẽ là điểm nhấn cho đô thị thành phố Kon Tum với hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, hiện đại.

Điểm nhấn về thu hút đầu tư vào địa bàn thành phố có nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong tổng số 41 dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư, có một số dự án đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả như: Dự án mở rộng tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, dự án Siêu thị Coop.mart Kon Tum, dự án nhà máy xử lý, tái chế rác sinh hoạt…Và một số dự án đang triển khai thực hiện đầu tư như: Dự án Khu dân cư Hoàng Thành, dự án Bệnh viện tư nhân quốc tế Vạn An; dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại – Shophouse Vincom Kon Tum…

Ở khu vực ngoại thành và các xã vùng ven, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Điều đáng mừng là đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Phong trào xây dựng nông thôn mới mang lại hiệu quả thiết thực. Chủ trương kêu gọi, vận động nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân. Nhiều nơi, nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động và hàng chục tỷ đồng để làm đường giao thông. Hiện nay, hệ thống giao thông đảm bảo thông suốt, thuận lợi từ trung tâm thành phố đến các xã, phường và từ xã, phường đến tất cả thôn, làng trong cả hai mùa mưa nắng. 100% hộ dân đều được sử dụng điện… Thành phố có 4/11 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Hiện nay, thành phố Kon Tum không còn hộ đói, không còn nhà ở tạm bợ, hộ nghèo chỉ còn gần 4%. Giáo dục – đào tạo được chăm lo phát triển, đạt kết quả khá toàn diện, chất lượng giáo dục không ngừng nâng cao với 33/70 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, tăng 22 trường so với thời điểm năm 2009…. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được triển khai tích cực, góp phần nâng tỷ lệ lao động được đào tạo nghề lên hơn 33%, tăng gần 20% so với năm 2009; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 83%.

Chú trọng khâu “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”

Cùng với phát triển kinh tế, công tác xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy được Đảng bộ thành phố đặc biệt quan tâm, chú trọng, thực sự là khâu “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”. Với 76 tổ chức cơ sở đảng và hơn 5.400 đảng viên, tăng hơn 3.500 đảng viên so với năm 2009, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, bám sát những nội dung trọng tâm, những vấn đề nổi cộm của thành phố, phân công giao việc cụ thể cho tập thể và cá nhân để triển khai thực hiện.

Đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong những năm qua, Đảng bộ thành phố đã thực hiện nghiêm túc, quán triệt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, chương trình hành động của Thành ủy và triển khai thực hiện có hiệu quả chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác nắm bắt tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội được tăng cường, nhất là các vụ việc nổi cộm, kéo dài; qua đó kịp thời định hướng dư luận xã hội, góp phần tạo thêm niềm tin trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Điểm nhấn trong công tác xây dựng Đảng chính là từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung rà soát, làm thủ tục chuyển giao 8 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành ủy Kon Tum với 315 đảng viên về sinh hoạt tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; chủ động kiện toàn, sắp xếp tổ chức các chi, đảng bộ cơ sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn…

Tính từ năm 2009 đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập mới 12 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành ủy; sáp nhập 1 tổ chức cơ sở đảng; nâng cấp 1 chi bộ lên thành đảng bộ; đổi tên 3 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành ủy thành lập mới 47 tổ chức đảng trực thuộc đảng uỷ cơ sở, nâng tổng số tổ chức đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở lên 352 chi bộ.

Hiện nay, hệ thống giao thông đảm bảo thông suốt, thuận lợi từ trung tâm thành phố đến các xã,
phường và từ xã, phường đến tất cả thôn, làng trong cả hai mùa mưa nắng.

Cũng từ năm 2009 đến nay, cấp ủy đảng xã, phường đã xóa được 9 thôn, làng chưa có đảng viên, tổ chức đảng và tổ chức đảng còn sinh hoạt ghép. Hiện nay, Đảng bộ thành phố có 183/183 thôn làng, tổ dân phố có chi bộ độc lập, 182/183 chi bộ có đảng viên là người tại chỗ; không có thôn, làng, tổ dân phố trắng hoặc tái trắng đảng viên; có 204 chi bộ có chi ủy với 557 cấp ủy viên và 372 bí thư chi bộ; có 3/183 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và 47/183 trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên; kết nạp được 1.823 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 5.411 đồng chí.

Thành phố cũng đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về “tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức”, Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Ban Tuyên giáo thành phố Kon Tum Nguyễn Thị Thái Bình cho biết, đến nay, thành phố đã thực hiện xong chủ trương Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố; tổ chức lại Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp thành phố Kon Tum; xây dựng Đề án tiếp nhận Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố về trực thuộc UBND thành phố quản lý; thành lập 3 trường tiểu học và trung học cơ sở trên cơ sở sáp nhập 3 trường tiểu học và 3 trường trung học cơ sở…

Đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Bí thư Thành ủy Kon Tum khẳng định, chặng đường 10 năm qua là quãng thời gian chưa phải là dài với một thành phố trẻ như Kon Tum nhưng có thể khẳng định rằng, thành phố đã có bước phát triển vượt bậc và khởi sắc mạnh mẽ. Để làm nên những thành quả ấy, một yếu tố quan trọng không thể không kể đến chính là tinh thần đoàn kết. Đó chính là cội nguồn sức mạnh, là nền tảng để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum cùng đồng tâm nhất trí vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển 10 năm qua.

Vui mừng trước những thành tích, kết quả đã đạt được, song Bí thư Nguyễn Đức Tuy cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng trong tiến trình phát triển thành phố vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội so với tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại II còn thấp; kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đô thị tỉnh lỵ; quy mô kinh tế còn nhỏ, năng lực cạnh tranh còn thấp…. Do vậy, trong thời gian tới, thành phố Kon Tum vừa kiên trì thực hiện những định hướng mang tầm chiến lược nhưng cũng chú trọng bám sát tình hình thực tiễn, làm tốt công tác dự báo, dự lường để kịp thời có những giải pháp, biện pháp đúng đắn, hợp lý cho từng giai đoạn, từng lĩnh vực và từng thời điểm cụ thể; xây dựng thành phố Kon Tum ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Kon Tum…/.

Bài và ảnh: Nhóm PV tại Kon Tum