Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

1353

KTO – Ngày 14/2, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị trực tuyến khẩn cấp với các huyện, thành phố trong tỉnh về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải chủ trì cuộc họp.

tr1

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại cuộc họp cho biết, từ ngày 26/1 đến ngày 13/2, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại 5 hộ chăn nuôi (thuộc P.Lê Lợi, P.Ngô Mây của TP.Kon Tum); xã Đăk Sú (huyện Ngọc Hồi) và xã Mô Rai (huyện Sa Thầy), với tổng số trên 4.000 con gia cầm mắc bệnh và đã thực hiện tiêu hủy trên 8.400 con gia cầm, trên 3.200 quả trứng.

Sau khi dịch cúm bùng phát, Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành kiểm tra, xác minh, hướng dẫn các địa phương tiêu hủy toàn bộ gia cầm tại các hộ có gia cầm mắc bệnh, vệ sinh khử trùng tiêu độc, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch và phòng chống dịch theo quy định; đã kịp thời cấp phát tạm ứng trên 60.000 liều vắc xin cúm gia cầm, 10.000 lít hóa chất Bencocit và các trang thiết bị cần thiết để triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường, nhất là các địa phương xảy ra dịch; phân công cán bộ phụ trách địa bàn để theo dõi, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải đề nghị các Sở, ngành có liên quan và các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị có liên quan hướng dẫn nhân dân triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm. Đề nghị chính quyền các địa phương đang xảy ra dịch cúm gia cầm, chỉ đạo các ngành chức năng tập trung nhân lực, huy động tất cả vật lực, tài lực tập trung dập tắt dịch ngay, quyết liệt không để dịch kéo dài, không để lây lan; thường xuyên báo cáo thông tin dịch hàng ngày…coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị.

Trước đó vào ngày 13/2, trước tình hình tái phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, đoàn công tác của Cơ quan Thú y vùng V (tại Đăk Lăk) đã phối hợp với ngành chức năng tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống và dập dịch.

Qua kiểm tra tại điểm dịch huyện Ngọc Hồi, Đoàn đã yêu cầu các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường các lực lượng, phối hợp cùng với cán bộ thú y xã, huyện hướng dẫn và giúp đỡ hộ chăn nuôi nhanh chóng thu gom tiêu hủy các chất thải, vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại và các vùng xung quanh; tăng cường công tác tuyên truyền, hạn chế người ra vào khu vực có dịch, khoanh vùng để khống chế dịch bệnh lây lan

N.H.Khôi