Trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine phòng lao

1551

Chiều 7/5, Sở Y tế Kon Tum đã niêm phong toàn bộ lô vaccine ở Trạm y tế phường Quyết Thắng và khẩn trương kiểm tra số vaccine này.

Chiều nay (7/5), ông Đào Duy Khánh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, ngành y tế địa phương đã triển khai những công việc cần thiết để sớm làm rõ nguyên nhân khiến một cháu bé hơn 1 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine phòng bệnh lao (BCG).

Khoảng 14 giờ chiều 5/5, chị Hồ Thị Kiều tổ dân phố 7, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum đưa con gái hơn 1 tháng tuổi đến Trạm y tế phường để tiêm vaccine phòng chống lao cho con mình. Trước khi tiêm cán bộ y tế của Trạm tiến hành khám phân loại, xác định cháu không mắc bệnh mãn tính, bệnh bẩm sinh nên tiến hành tiêm thuốc.

550x412xtiemchung2.jpg,q1399513048.pagespeed.ic.b3DW_eT_5i

Ảnh minh họa

Đến khoảng 2h sáng 7/5, gia đình phát hiện cháu đã tử vong. Mẹ của cháu bé cho biết sau khi tiêm vaccine về, cháu có sốt nhẹ và vẫn bú mẹ.

Sau khi tiếp nhận được thông tin có trường hợp trẻ tử vong sau tiêm phòng vaccine, ông Đào Duy Khánh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết: “Hiện tại, riêng ngành y tế cũng chưa xác định được nguyên nhân cháu tử vong là do tiêm chủng hay là do một bệnh lý kèm theo. Về quan điểm thì thường sau khi tiêm chủng trên 36 tiếng ít khi có xảy ra trường hợp như thế. Nguyên nhân cũng có thể do tiêm chủng nhưng cũng có thể là do nguyên nhân khác, sặc sữa hoặc là một số bệnh lý khác không đánh giá hết được. Ngành y tế chiều nay đã cho niêm phong hết toàn bộ để điều tra xác minh”.

Được biết trong ngày 5/5, Trạm y tế phường Quyết Thắng đã tiêm các loại vaccine cho 115 trẻ, trong đó 25 cháu được tiêm phòng bệnh lao. Ngay trong chiều 7/5, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã cho niêm phong toàn bộ lô vaccine tại Trạm y tế phường Quyết Thắng, đồng thời giao nhiệm vụ cho Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên khẩn trương kiểm tra sớm xác định nguyên nhân dẫn đến cháu bé bị tử vong./.

Khoa Điềm/VOV- Tây Nguyên