Thủ tướng lưu ý Kon Tum trong xóa đói, giảm nghèo

1416

Ngày 5/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Kon Tum.

Kon Tum là địa phương thứ 2 trong tuần đầu tiên của năm mới 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và làm việc.

Trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, nhưng năm 2013 tình hình kinh tế-xã hội của Kom Tum tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Nổi bật là tăng trưởng kinh tế 12,4%; thu nhập bình quân đầu người tăng gần 16% (từ trên 22 triệu đồng năm 2012 đã tăng lên gần 26 triệu đồng trong năm 2013…

Cùng với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực với tốc độ khá nhanh, trong năm 2013, Kon Tum cũng giảm được 3,7% hộ nghèo. Kon Tum cùng đưa ra các giải pháp đồng bộ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 đã đề ra, trong đó GDP tăng trên 13%; thu nhập bình quân đầu người trên 29 triệu đồng; lao động qua đào tạo đạt 41,7% và giảm 4-5% hộ nghèo…

 [ot-caption title=”Kon Tum cần tăng cường bảo vệ, phát triển rừng gắn với nâng cao, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số” url=”http://kontumonline.vn/wp-content/uploads/2014/01/thutuong.jpg”]

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong những năm qua đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khăn đạt được những kết quả kinh tế xã hội tích cực và khá toàn diện, nhất là tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước.

Riêng năm 2013 mặc dù trong bối cảnh khó khăn nhưng Kon Tum vẫn duy trì tăng trưởng 12,4% và tổng mức lưu chuyển hàng hóa tăng 32% so với năm 2012.

Các lĩnh vực y tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội của Kon Tum cũng đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó đến nay, tất cả các xã phường, thị trấn của tỉnh Kon Tum đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi.

Thủ tướng nhấn mạnh: Những kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Kon Tum đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Kon Tum phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những mặt còn hạn chế, yếu kém để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội mà tỉnh đã đề ra trong năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Kon Tum trong phát triển kinh tế phải đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo vì tỷ lệ hộ nghèo hiện còn tới gần 20%, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số.

 [ot-caption title=”Thủ tướng gặp gỡ đồng bào dân tộc ở Kon Tum” url=”http://kontumonline.vn/wp-content/uploads/2014/01/thutuong1.jpg”]

Với diện tích đất tự nhiên, nhất là độ che phủ rừng lớn, Kon Tum cần tính toán để phát huy lợi thế này bằng các cơ chế, chính sách, biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ và phát triển rừng gắn với cải thiện đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với phát triển và bảo vệ rừng gắn với cải thiện đời sống người dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phân tích rõ lợi thế mà Kon Tum cần tiếp tục nhân rộng, phát triển các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao như: cao su, cà phê, sắn, lúa, ngô và cây ngọc linh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Kon Tum tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Trước hết là ứng dụng mạnh khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là giống mới, năng suất cao cũng như quy trình, kỹ thuật canh tác chất lượng, hiệu quả; hình thành và nhân rộng các hình thức liên kết hợp tác phù hợp trong sản xuất nông nghiệp, nhất là hợp tác giữa nông dân và doanh nghiệp từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư mạnh vào khu vực nông thôn gắn với tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn với các chế chính sách thiết thực, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần thiết thực giảm nhanh và bền vững tỷ lệ hộ nghèo ở Kon Tum.

Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm phát triển y tế, văn hóa, giáo dục, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình an sinh và phúc lợi xã hội; không ngừng củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo tốt trật tự an toàn xã hội…..

Cũng trong buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã nêu ý kiến về Đề án chia tách huyện Sa Thầy của tỉnh Kon Tum để thành lập huyện mới Nam Sa Thầy gắn với định hướng phát triển kinh tế xã hội của đơn vị hành chính này.

Nhân dịp năm mới 2014 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi, lời chúc mừng sâu sắc tới cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum./.

Thành Chung | VOV