Tạm ngừng xuất, nhập, quá cảnh gia cầm trên địa bàn Kon Tum

1645

Tỉnh Kon Tum đã xuất hiện bốn ổ dịch cúm gia cầm tại ba địa phương là huyện Ngọc Hồi, huyện Sa Thầy và TP Kon Tum. Ngành thú y và chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy hơn 8.400 con gia cầm, hơn 3.500 quả trứng.

 tr1

Thực hiện biện pháp khử trùng tiêu độc khu vực nuôi gia cầm

Trước tình hình dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 14-2, UBND tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương đề ra các giải pháp ngăn chặn và quyết tâm dập dịch cúm gia cầm trên địa bàn trong thời gian sớm nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các hộ chăn nuôi và sức khỏe của nhân dân.

Theo đó UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các địa phương từ ngày 14-2 tạm ngừng việc xuất nhập, quá cảnh gia cầm trên địa bàn; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là công khai rộng rãi cho người dân biết về chính sách hỗ trợ tiêu hủy gia cầm của tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ tập trung và phân tán gia súc, gia cầm, hạn chế đến mức thấp nhất việc vận chuyển gia cầm qua lại trên các địa bàn nhằm chống lây lan dịch. UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các địa phương chuẩn bị đủ nhân lực, vật lực, tài lực sẵn sàng chống dịch, dập dịch trong thời gian sớm nhất. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, vì vậy các địa phương chỉ đạo các thôn, làng, các xã phường phải báo cáo tình hình dịch cúm gia cầm, tổng hợp về Ban Chỉ đạo của tỉnh hằng ngày trước 16 giờ để có phương án chỉ đạo.

Liên quan đến việc phòng chống dịch cúm gia cầm, từ ngày 13-2, các địa phương tỉnh Kon Tum bắt đầu tiêm phòng dịch cúm A/ H5N1 cho đàn gia cầm tại các ổ dịch và địa bàn trọng điểm.

Chi cục thú y tỉnh Kon Tum đã xuất cấp 80.000 liều vắc xin cho năm huyện, thành phố là: Ngọc Hồi, Sa Thầy, Đắc Hà, Đắc Tô và thành phố Kon Tum để tiêm bao vây ổ dịch. Ngoài ra, Chi cục Thú y cũng đã xuất cấp 10.000 lít hóa chất Ben-cô-xít để các địa phương thực hiện việc tiêu độc khử trùng.

 

 

ĐINH SỸ TẠO