Xuống cấp nhanh như nhà tái định cư ở Kon Tum

2165

Sau cơn bão số 9 lịch sử (tháng 9/2009), huyện Tumơrông, tỉnh Kon Tum là địa phương bị thiệt hại nặng nhất của cả nước. Hàng nghìn hộ dân có nguy cơ bị lũ lụt đe dọa. Một dự án dời dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm đã được tỉnh Kon Tum triển khai khẩn cấp. Theo đó, toàn huyện Tumơrông có khoảng 650 hộ với 4.000 nhân khẩu đã được huyện tổ chức di dời đến nơi ở mới an toàn và thuận tiện. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng, các khu tái định cư đã bắt đầu xuống cấp.

Nhà “ba cứng” trên… giấy

Ông Phạm Xuân Quang-Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tumơrông cho biết: Ở khu tái định cư mới này, các căn hộ được xây đều phải đáp ứng được yêu cầu 3 cứng. Đó là: nền, tường và mái cứng. Ngoài ra, nhà mới phải có tuổi thọ 10 năm trở lên. Kinh phí do Nhà nước hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau như chương trình 167 hay từ sự hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp… Theo đó, bình quân mỗi căn nhà có giá 21,4 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 năm đưa vào sử dụng, thực tế khác hoàn toàn. Tại điểm tái định cư của thôn Long Hy 1, 2 (xã Măng Ri) có 68 hộ, khi chúng tôi đến nhiều người dân mời vào nhà để kiểm chứng chất lượng công trình. Tại nhà anh A Im, các vết nứt hiện rõ, nhìn thấy cả gạch; móng nhà gần như không có. “Họ làm ít xi măng, nhiều cát. Móng chỉ 20cm”, A Im bức xúc nói. Các nhà còn lại, trên tường nhà cũng để lại nhiều vết nứt lớn. Một số căn nhà, bức tường gần như nứt đôi, chủ nhà phải lấy bạt bịt khe nứt hoặc nền nhà lại là nền đất, cửa dùng tay lay cũng muốn xiêu vẹo.

Vach-nut

Vách nứt.

Không như những gia đình trên, nền nhà của anh A Niêng được láng xi măng đàng hoàng nhưng đó là do anh tự làm. “A Niêng tự làm, mình mua 8 bao xi măng về láng chứ nhà không có nền”, A Niêng cho hay.

 Nen-nha-A-Ban-khong-nen-xi-mang

Nền nhà A Bân là… nền đất.

Thế nhưng, ông Hà Hồng Duy-Phó Chủ tịch UBND huyện lại khẳng định: Dự án trên đã được huyện triển khai nghiêm túc. Ở huyện và xã đều có ban chỉ đạo riêng. Công trình có sự giám sát từ nhiều cấp. Nhiều cơ quan chuyên môn kiểm tra như Sở Xây dựng, Ban Dân tộc, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan huyện. “Trước khi đưa dân vào ở, công trình này đã được nghiệm thu”, ông Duy nói.

Nhận xét về công trình tái định cư trên địa bàn xã Tê Xăng, ông A Hiệp – Chủ tịch UBND xã Tê Xăng cho biết: Về cơ bản các căn nhà trên đã xuống cấp. Nguyên nhân là do kinh phí đầu tư thấp, nhà lại được xây dựng trên đất mượn (đất san ủi, lấp trước khi xây). Cùng đó thời tiết mưa, ẩm suốt nên chất lượng không đảm bảo.

Khu tái định cư không điện

Tại nơi ở cũ, người dân đều có điện thắp sáng. Còn nơi tái định cư mới, dù người dân đã ở được 2 năm nhưng đến nay, điện chiếu sáng vẫn chưa hiện diện. Tại thôn Long Hy 1, 2, điện chiếu sáng là do dân bỏ vốn làm. Cụ thể, gia đình chị Vũ Thị Hà đã mua 1 máy phát điện về lắp dưới suối rồi dẫn điện về nhà. Trong mùa lũ năm nay máy phát trên đã bị lũ cuốn. Theo chị Hà, cách đây 1 tháng gia đình lại bỏ hơn 7 triệu đồng để mua máy mới phát điện cho mọi người dùng chung. Theo đó, cứ tối là mở máy một lúc để người dân ăn uống, sau đó lại tắt. Nếu muốn xem ti vi, mọi người kéo đến nhà chị Hà xem. Vì máy nhỏ không đủ điện để dùng nên khi nhà nào có việc mới được sử dụng. Đây là thôn duy nhất trong 14 thôn tái định cư có chút ánh sáng của điện.

Vừa qua, khi các công trình giao thông trên địa bàn được thi công, hàng loạt hộ dân nơi đây đã nhận hàng chục triệu đồng vô tư mua tivi, máy móc mang về nhưng lại chẳng có điện dùng. “Mình mua tivi, đầu máy nhưng không có điện. Bản thân các cháu trong nhà buổi tối cũng chẳng có điện mà học. Ngày xưa ở nơi ở cũ còn có điện dùng. Chỉ mong chính quyền sớm kéo điện về cho dân”, chị Y Nhâm ở thôn Long Hy 2 cho biết.

Theo ông Hà Hồng Duy, do đặc thù nên ngành điện đầu tư theo gói riêng, không đi theo dự án. “Nếu làm đường điện tốn kém lắm”, ông Duy nói.

Có lẽ vì sợ tốn kém mà chính quyền nơi đây không thể tìm ra giải pháp nào khác cho dân. Suốt 2 năm qua, hàng nghìn người dân ở các điểm tái định cư của huyện Tumơrông phải chịu cảnh sống mịt mù không có điện. Trong khi đó, chỉ với hơn 7 triệu đồng của gia đình chị Vũ Thị Hà, các hộ dân ở Long Hy 2 đã có chút ánh sáng để phục vụ nhu cầu tối thiểu của cuộc sống, sinh hoạt.

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Đức – Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum cho biết: Sau khi cơn bão số 9 xảy ra, các khu tái định cư ở Tumơrông đã được đưa vào dự án cấp điện nông thôn cho khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2. Dự án này có vốn rất lớn, riêng tỉnh Kon Tum là 1.200 tỷ đồng. Chính vì số vốn lớn nên Chính phủ chưa sắp xếp được nguồn vốn. Trong thời gian chờ đợi, Công ty Điện lực Kon Tum đã phối hợp với Tổng Công ty Điện lực miền Trung xin số tiền dư ra từ dự án của Ngân hàng tái thiết Đức về cho tỉnh Kon Tum khoảng 186 tỷ đồng. Hiện dự án đang triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng. Theo dự kiến vào tháng 1/2014, sẽ khởi công và kết thúc vào giữa năm 2014. Khi dự án hoàn thành sẽ cấp điện cho các thôn, làng thuộc khu tái định cư trên huyện Tumơrông.

Bài và ảnh:Cao Nguyên (Báo Tin Tức)