Phơi bã sắn ở… sân bay

1819

KTO – Người dân khu vực xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô (Kon Tum) phản ánh: Di tích sân bay Phượng Hoàng bị sử dụng làm nơi phơi bã sắn, gây ô nhiễm môi trường và tạo sự phản cảm khi di tích bị xâm phạm.

0aeba-san

Hình ảnh minh họa

Chúng tôi đã đến thực địa thì quả thật người dân phản ánh không sai. Di tích sân bay Phượng Hoàng nằm cạnh Quốc lộ 14, bị phủ toàn một màu vàng xám của xác bã mì được chở ra từ Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô. Ông Trần Dương Sơn – Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Tô cho biết, sân bay là đất quốc phòng, huyện không quản lý. Hiện, cả hai sân bay trên địa bàn huyện là Phượng Hoàng và L19 đều đang bị chiếm dụng để phơi bã sắn. Sự việc trên không chỉ dân phản ánh mà huyện cũng nhiều lần kiến nghị lên cấp trên.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã ban hành Công văn số 402/UBND-KTN ngày 16.3.2012 yêu cầu Bộ CHQS tỉnh Kon Tum chấm dứt việc cho mượn mặt bằng sân bay làm sân phơi và các mục đích khác.

Công văn này cũng nêu nếu sau ngày 10.4.2012, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum tiếp tục cho mượn mặt bằng của 2 sân bay nói trên để sử dụng ngoài mục đích quốc phòng thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định. UBND tỉnh đã chỉ đạo rõ ràng là vậy, nhưng không hiểu Bộ CHQS tỉnh Kon Tum quản lý và sử dụng thế nào mà việc phơi bã sắn vẫn tiếp tục xảy ra.