Tiếp tục phát hiện sai phạm của Thiên Ngọc Minh Uy

1320

Sở Công Thương tỉnh Kon Tum phát hiện sai phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp tại Thiên Ngọc Minh Uy.

Tiep tuc phat hien sai pham cua Thien Ngoc Minh Uy Trụ sở của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy

Ngày 25/4, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết, Đoàn Liên ngành của tỉnh vừa kết thúc đợt kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn, đã phát hiện 3/7 doanh nghiệp có vi phạm về hàng hóa là Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Cty cổ phần tập đoàn Liên Kết Việt Nam và Cty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân.

Kon Tum hiện có 20 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Thời điểm cuối năm 2015, toàn tỉnh có 1.861 người bán hàng đa cấp cho 15 doanh nghiệp với tổng doanh thu 26.646,4 triệu đồng, chủ yếu bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, chất tẩy rửa, hàng trang sức, đồ điện gia dụng, kim khí điện máy, các loại máy lọc nước, máy ôzôn…

Đây không phải lần đầu Sở Công thương tại các tỉnh thành trên cả nước đã phát hiện và xử lý sai phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này.

Trước đó, ngày 8/4, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng nhận được phản ánh về việc các văn phòng của Thiên Ngọc Minh Uy kinh doanh đa cấp với các hình thức không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo người dân tại thành phố Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn, huyện Nông Cống.

Ngày 5/4, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng chỉ đạo Sở Công Thương vào cuộc kiểm tra cơ sở của Thiên Ngọc Minh Uy khi nhận được phản ánh của người dân rằng đơn vị này lôi kéo, dụ dỗ khách hàng tham gia mạng lưới khám chữa bệnh.

Vào tháng 10/2015, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long đã kiểm tra, xử lý hàng loạt vi phạm của Thiên Ngọc Minh Uy trong hoạt động kinh doanh đa cấp tại cơ sở Phụng Quần 2 (xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) như không xuất trình được hóa đơn chứng từ, danh sách khách hàng, công bố sản phẩm, danh sách nhân viên…

Trong khi đó, chiều ngày 14/4, sau khi làm việc dựa trên các tài liệu do Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cung cấp, Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã có biên bản làm việc với doanh nghiệp này. Nội dung cuộc kiểm tra bao gồm các hồ sơ pháp lý, hoạt động bán hàng đa cấp của công ty và kết quả kinh doanh 2014-2015.

Cụ thể, sau khi kiểm tra nhiều vấn đề tại Thiên Ngọc Minh Uy, từ hoạt động bán hàng đa cấp, sản phẩm, đào tạo người tham gia, chi hoa hồng… Cục Quản lý Cạnh tranh cho rằng gần như toàn bộ đều được thực hiện đúng pháp luật.

Báo cáo cho rằng, trong quá trình kinh doanh, một số đại lý có vi phạm quy định đã bị công ty chấm dứt hợp đồng. Số người yêu cầu trả hàng đã được công ty trả lại tiền. Công ty đã thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh đa cấp, dù còn một số vấn đề cần khắc phục.

Như vậy, mặc dù các tỉnh liên tiếp phát hiện sai phạm của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy nhưng kết luận sơ bộ của Bộ Công Thương lại cho thấy một sự thật hoàn toàn khác.

Trao đổi với báo Phụ nữ TP HCM ngày 16/4, ông Hoàng Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Tôi cũng chưa thỏa mãn với ý kiến này bởi vì thực tiễn diễn ra cũng có những bức xúc, không được minh bạch hay ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Nhưng mà, kết quả của Cục Quản lý Cạnh tranh dựa trên những hồ sơ mà những hồ sơ thì bao giờ cũng tốt, cái này muốn chính xác phải có một khảo sát, kiểm tra thực tế, lấy ý kiến của các đối tượng bị ảnh hưởng thì nó sẽ có phản hồi hai chiều chính xác hơn, còn về mặt hồ sơ thì hồ sơ nào họ cũng chốt lại rất là đẹp”.

Ông Hùng cho biết thêm: “Thanh Hóa cũng có một vài nơi người dân phản ánh như huyện Quảng Xương, Định Hóa,… hoặc là một số bà con trong quá trình Thiên Ngọc Minh Uy đến bán hàng thì nó có ảnh hưởng không tốt, bức xúc thì người ta phản ánh”.

Huy Dân (Tổng hợp)