Những công trình không phép tại H.Ngọc Hồi – Tỉnh Kon Tum

1267

Ngọc Hồi là huyện phía bắc tỉnh Kon Tum nằm ở ngã ba Đông Dương, có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y là đầu mối giao lưu kinh tế quan trọng trong khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- XH của tỉnh Kon Tum

Vì những thuận lợi nói trên, tốc độ đô thị hóa của Huyện Ngọc Hồi đang phát triển rất nhanh, đặc biệt là các công trình dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí… Và hệ quả là một số công trình đang được xây dựng trên địa bàn thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi – tỉnh Kon Tum nghi vấn chưa được cấp phép. Khi PV đến đăng ký làm việc với UBND huyện Ngọc Hồi để tìm hiểu vấn đề này thì chính quyền né tránh

Một số người dân sinh sống ở khu vực thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi phản ánh về tình trạng có một số  hàng quán, nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, quán cà phê … của doanh nghiệp Bình Tây Nguyên, Phú Phát được xây dựng trên khe suối cạn. Đây là những công trình chưa được cấp phép xây dựng theo quy định, số còn lại được xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi.

1
Khu liên hợp giải trí của  DN Bình Tây Nguyên xây dựng ngay trên suối cạn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số công trình này đã được cấp “bìa đỏ” – gọi là cấp cho đất nông nghiệp. Như thế đã là đất nông nghiệp phải sử dụng đúng mục đích khi chưa làm thủ tục chuyển đổi thì chưa được phép kiên cố hóa, đằng này các DN, cá nhân  đã vô tư xây dựng khu liên hợp vui chơi, giải trí.

Để làm rõ hơn vấn đề này có đúng như người dân phản ánh, PV Báo Điện tử Tầm Nhìn đã đến UBND huyện Ngọc Hồi để liên hệ tác nghiệp. Khi gặp ông Phạm Thanh Tâm, CVP UBND huyện Ngọc Hồi xin đăng ký làm việc với mục đích tìm hiểu về một số công trình xây dựng thì ông trả lời là bận đi họp, khi nào rảnh sẽ gọi lại.

Tin ông CVP bận quá nhiều việc nên chúng tôi trở về. Vài hôm sau chúng tôi lại tìm gặp ông CVP Phạm Thanh Tâm trình Giấy giới thiệu xin đăng ký làm việc để nghe tiếng nói của chính quyền. Lúc này ông Tâm lại nói: Huyện Ngọc Hồi là huyện biên giới, trả lời và cung cấp thông tin cho báo chí phải có giấy giới thiệu của UBND tỉnh Kon Tum(!). Như thế chúng tôi đành chào thua! Vấn đề “ giấy phép con” này chúng tôi sẽ trở lại trong một bài viết khác. Tuy nhiên chúng tôi vẫn không tin đây là chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum

2
Khách sạn đang xây dựng  của DN  Phú Phát

Không đăng ký làm việc nhưng tình cờ chúng tôi gặp với ông Nguyễn Xuân Đức – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, được biết: “ Đối với khu liên hợp của Bình Tây Nguyên thuộc khe cạn và đã được cấp “ sổ” đất nông nghiệp còn đất thổ cư chỉ được cấp 400m2. Việc xây dựng các công trình kiên cố ngoài 400m2 là không hợp lý ”.

Ông Trần Công Thiện – Phó phòng Quản lý kiến trúc quy hoạch Sở Xây dựng cho biết: “ Việc cấp phép xây dựng phải phù hợp với quy hoạch, nếu đó là khu vực cây xanh thì vẫn giữ nguyên theo hiện trạng. Còn về cấp phép xây dựng, nếu cá nhân thì thuộc thẩm quyền của UBND huyện, phòng kinh tế hạ tầng là cơ quan tham mưu”.

Như vậy việc xây dựng chưa được cấp phép hoặc không theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt chẳng những phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn khiến ngân sách nhà nước mất một khoản thu khi chủ sở hữu không nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng.

Và điều chúng tôi thắc mắc là vì sao những công trình chưa được cấp phép như thế lại được xây dựng trước mắt chính quyền địa phương mà không bị “ tuýt còi ?

Chính Hà – Lê Anh