Chị vay nợ, “xã hội đen” cưỡng đoạt tiền em gái

4131
Hợp đồng vay mượn tiền giữa bà Loan với vợ chồng giáo viên, bà Nữ không liên quan.

Người chị vay nợ, chỉ vì qua trông coi cửa hàng giùm, băng “xã hội đen” đã dùng dao kề vào cổ, nhắn tin uy hiếp và cưỡng đoạt số tiền 1,8 tỉ đồng của người em.

Ngày 29.12, bà Nguyễn Thị Tố Nữ (38 tuổi, ngụ tại 122 đường Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum) cho biết – hai vợ chồng ông Võ Đại Nam Anh – giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum, bà Lê Thị Bích Liên – giáo viên Trường Tiểu học Ngô Quyền có cho chị gái của bà là Nguyễn Thị Kim Loan (44 tuổi, ngụ tại 128 đường Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi) có vay mượn 5 tỉ đồng để buôn bán hàng điện máy.
Số tiền cho vay nhiều lần, lần sau cùng là 1,3 tỉ vào ngày 20.12.2012.

Tối ngày 25.2.2012, băng nhóm ”xã hội đen” do bà Huỳnh Thị Bạch Tuyết (tự Tuyết Chỉnh) – trú tại (TP. Kon Tum) cầm đầu cùng hàng chục đàn em bịt kín mặt, trên tay lăm lăm hung khí do hai vợ chồng nhà giáo trên thuê mướn đến nhà bà Nguyễn Thị Kim Loan đòi nợ.

 Giấy nhận nợ băng nhóm “xã hội đen” ép bà Nữ viết.

 

Tuy nhiên, bà Loan có việc đi vắng, nhờ người em gái Nguyễn Thị Tố Nữ qua trông coi cửa hàng. Khi băng nhóm này hùng hổ xông vào không gặp được bà Loan, chúng khống chế bà Nữ “thế mạng”, bà Tuyết nhảy vào bóp cổ bà Nữ, một tên đàn em đòi rút súng bắn.
Chúng ép bà Nữ phải viết giấy nợ số tiền 2,3 tỉ đồng và yêu cầu trong vòng một tháng rưỡi phải trả số tiền 1,8 tỉ đồng để trả thay cho chị gái của mình, nếu không chúng sẽ chặt tay, chân từng người trong gia đình – kể cả những người cháu bà Nữ đang học tập tại TPHCM. Bằng sức ép và liên tục nhắn tin đe dọa, đến ngày 7.3.2012, băng nhóm này đã cưỡng đoạt được số tiền 1,8 tỉ đồng của bà Nữ.

“Trong biên bản vay nợ của chị gái tôi và ông Anh, bà Loan có ghi là: “ Trong trường hợp chị tôi không trả được nợ thì chồng và con của chị tôi có trách nhiệm trả nợ thay. Tôi không liên quan gì, giờ chúng lại đe dọa, cưỡng bức tiền của tôi thì thật vô lý hết sức” – bà Nữ bức xúc.

 

Văn bản của Văn phòng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an gửi Viện KSND tỉnh Kon Tum yêu cầu làm rõ vụ việc.
Cho rằng mình không liên quan và bị cưỡng đoạt số tiền đầy oan ức, bà Nguyễn Thị Tố Nữ đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, vụ việc lại không cơ quan chức năng trong tỉnh điều tra, làm rõ và có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.  Để làm sáng tỏ, bà phải gửi đơn cầu cứu đến Bộ Công an.
Sau khi nhận được đơn của bà Nữ, ngày 28.11. 2013, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Văn phòng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an có công văn số 3333/ C44-P1 gửi Viện KSND tỉnh Kon Tum yêu cầu nhanh chóng giải quyết vụ việc.
Công văn nêu: Nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Tố Nữ tố cáo bà Huỳnh Thị Bạch Tuyết và một số đối tượng khác có hành vi cưỡng đoạt tài sản; khiếu nại về việc các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Kon Tum không khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, giải quyết vụ việc.
Sau khi nghiên cứu nội dung đơn nêu trên, Văn phòng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an chuyển đến Viện KSND tỉnh Kon Tum để xem xét, giải quyết và phải thông báo kết quả cho Cơ quan CSĐT – Bộ Công an biết.
Điều khiến nạn nhân và dư luận bức xức là sự việc đã xảy ra gần hai năm, nhưng cơ quan chính quyền tỉnh Kon Tum lại thờ ơ, bỏ mặc người khiếu kiện. Bà Nguyễn Thị Tố Nữ cho biết, sau khi có quyết định của Bộ Công an, hy vọng sự việc được làm rõ trắng đen để bà nhận lại số tiền bị cưỡng đoạt đầy oan ức.
Lê Đình Văn (Báo Lao Động)