Những vấn đề cần lưu ý về an toàn thực phẩm ngày Tết

1884

Ngày Tết các mặt hàng thực phẩm trở nên phong phú và tăng nhanh về số lượng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Lợi dụng điểm này nhiều người đã không màng đến sức khỏe con người mà sản xuất ra những sản phẩm độc hại, bên cạnh đó bản thân người tiêu dùng cũng cần phải đảm bảo an toàn thực phẩm ngay tại chính ngôi nhà của mình.

P9-416-4l

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngày Tết Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo:
A. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm:
1. Tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng, không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, Formol tăng trưởng…
2. Nơi sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh; không bị ô nhiễm vào thực phẩm từ môi trường xung quanh; trang thiết bị dụng cụ đảm bảo sạch sẽ và làm bằng vật liệu không thôi nhiễm vào thực phẩm; đảm bảo vệ sinh cá nhân, sức khỏe người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
3. Các sản phẩm thực phẩm phải được công bố hợp chuẩn hợp quy, tuân theo quy định ghi nhãn thực phẩm, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm định kỳ. Không sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không đảm bảo an toàn.
rau-11
 
B. Đối với người tiêu dùng cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày tết với những điều thiết thực sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: mua thực phẩm tại các siêu thị, các cửa hàng, tiệm tạp hóa và những nơi tuân thủ đúng các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Đối với thịt, trứng gia cầm: Người bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, sổ theo dõi của thú y.
+ Thịt: màu đặc trưng không không thâm, sậm; Bề mặt khô mịn; Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường, không có mùi vị ôi; Vết cắt khô; Độ đàn hồi tốt; Tủy bám chặt vào thành ống tủy, màu trong.
+ Trứng gia cầm: Nguyên lành; màu hồng, trong suốt với 1 chấm hồng ở giữa; Túi khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động (thường ở đầu lớn); Lắc không có tiếng kêu; vỏ trứng sạch.
– Đối với thủy, hải sản tươi:
+ Cá: Thân rắn chắc, có độ đàn hồi, co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống; Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi; Miệng ngậm cứng; Mang dán chặt xuống hoa khế. màu đỏ tươi, không có nhớt và không có mùi hôi; Vẩy tươi, óng ánh, mịn, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong không có mùi hôi; Bụng không phồng chướng, không vỡ; Hậu môn thụt sâu, trắng nhạt; Thịt rắn chắc, có đàn hồi khi chạm vào, dính chặt vào xương sống; Da màu tươi và óng, không trầy xước hay bong tróc vẩy.
+ Tôm: Vỏ, đầu, râu, mắt sáng long lanh, màu xanh trơn sáng; Vỏ cứng cơ; Thịt dai, thịt chắc; Mùi tanh bình thường.
+ Cua, ghẹ: Màu xanh óng ánh, yếm cứng không lún xuống, còn nguyên vẹn càng to và các càng nhỏ, mai chắc; Mùi tanh bình thường.
+ Nghêu, sò, hến, ốc… Bên ngoài không bám nhiều bùn, cát, khép chặt miệng khi sờ vào, không bể vỏ, mùi hơi tanh, không có mùi ươn thối. Mi ốc ở phía ngoài không thụt vào bên trong.
+ Mực: mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
 
– Đối với rau củ quả
+ Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá “mập”, “phổng phao”.
+ Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.
+ Sờ – nắm: Cảm giác nặng tay, giòn và chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.
+ Không có chất dính lạ: Nhiều loại rau quả còn dính HCBVTV trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.
+ Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng HCBVTV tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.
+ Với quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính HCBVTV, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.
– Đối với thực phẩm bao gói sẵn phải có nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác đầy đủ rõ ràng, không nhàu nát; tình trạng bao bì nguyên vẹn, sạch sẽ, không phồng, xẹp bất thường, không rách. Phải còn hạn sử dụng. bảo quản đúng quy định ghi trên nhãn mác.
– Đối với thực phẩm khô, các loại hạt có dầu: Về cảm quan, người tiêu dùng nên chọn khô có màu sắc tự nhiên, không có mốc meo, không có sâu mọt, không bị nát, không có mùi hôi mốc, chua thiu hoặc mùi vị khác, mùi thơm đặc trưng của từng loại khô; tránh chọn mua những sản phẩm có mùi thơm quá gắt, thịt mềm mại, màu sắc tươi bất thường, màu sắc sặc sỡ.
– Rượu các loại: nên chọn mua các loại rượu có nhãn mác theo quy định và có uy tín để tránh mua phải loại rượu giả, rượu kém chất lượng, chứa methanol gây chêt người.
Nhớ câu tục ngữ “Mua cá thì phải xem mang, mua bầu xem cuống mới toan không nhầm”.
2. Nấu kĩ thức ăn: thực phẩm tươi sống dễ chứa các mầm bệnh, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khi gia nhiệt đun kỹ đun với nhiệt độ ít nhất là 70oC thì có thể giết chết vi khuẩn. Thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín: Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín, bảo quản ở nhiệt độ an toàn: nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm quá 2 tiếng phải được bảo quản các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 60oC), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 5oC). Tất cả loại thực phẩm cho trẻ em không nên bảo quản. Không bảo quản số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh.
5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn: Đây là nguyên tắc tốt nhất dể tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Thực phẩm nấu chín có thể bị ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ, không nên chế biến thịt sống và sau đó dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ: Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thực phẩm sống, chẳng hạn như cá, thịt hoặc thịt gia cầm, bạn nhớ nên rửa tay lại thật sạch trước khi bạn chế biến các thực phẩm khác. Và nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm. Và luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà như: chó, mèo, chim… thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.
8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ: Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẫu nhỏ thực phẩm cũng sẽ là nguyên nhân tiền ẩn của các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác: Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.
10. Sử dụng nguồn nước sạch: sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống, đun sôi nước trước khi làm đá cho các đồ uống.
Để đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ an khang, hạnh phúc, vì sức khỏe cộng đồng hãy chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm./.
Bài, ảnhThu Giang
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum