Nhiều rung chấn bất thường cần sớm làm rõ

1616

Kể từ khi tích nước (tháng 10-2013) đến nay, đặc biệt là khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán, khu vực lòng hồ thủy điện Đắk Đring, thuộc địa phận xã Đắk Nên (Kon Plông, Kon Tum) thỉnh thoảng xảy ra tiếng nổ, gây rung chấn. Trong khi người dân hoang mang, lo sợ thì chủ đầu tư cho rằng rung chấn là do người dân nổ mìn…

17b-1

Hồ thủy điện Đắk Đring. Trước những thông tin hồ thủy điện Đắk Đring thỉnh thoảng xảy ra những tiếng nổ lớn, kèm theo rung chấn nhẹ khiến người dân hoang mang, lo sợ đang gây xôn xao dư luận ở tỉnh Kon Tum, chúng tôi đã thực hiện chuyến công tác thực tế về xã Đắk Nên để tìm hiểu ngọn ngành sự việc. Tiếp chúng tôi, ông A Mơn, thôn Xô Thác, xã Đắk Nên cho biết: “Thời gian gần đây, đặc biệt là trước Tết Nguyên đán trong lòng hồ thủy điện đã xảy ra tiếng nổ lớn, gây rung chấn nhẹ, chủ yếu là buổi tối và hầu như đêm nào cũng xảy ra. Chúng tôi lo lắm, chẳng biết phải làm sao?”. Hai anh A Mân và A Phương, cùng ở thôn Xô Thác cho hay, những tiếng nổ lớn, gây rung chấn thường xảy ra vào buổi tối. Mỗi lần rung chấn, mái tôn nhà bị rung lắc. Có lần, khoảng 7 – 8 giờ tối, các anh đang ngồi chơi, nghe tiếng nổ ở hồ thủy điện khá to như có ai đánh mìn nền nhà, ai cũng sợ.

17a-1

Bà Bùi Thị Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nên, xác nhận: “Thông tin trên là có thật. Sau ngày thủy điện tích nước, chúng tôi đi về các thôn họp, ở đâu cũng nghe người dân phản ánh có hiện tượng rung trong lòng đất. Qua xác minh, chúng tôi đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Kon Plông, để có biện pháp xem xét, xử lý”. Theo văn bản này, từ khi tích nước đến cuối tháng 2-2014 có 10 lần rung chấn, trong đó, 3 lần rung chấn mạnh. Cụ thể, vào lúc 21 giờ 30 phút, ngày 12-2 có 2 lần rung chấn, lần đầu cách lần thứ hai 10 phút; 2 giờ 30 phút, ngày 27-2 xảy ra một lần rung chấn… Cường độ rung chấn tăng dần, lần sau mạnh hơn lần trước, trong lòng đất phát ra tiếng nổ gây rung lắc.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, ông Nguyễn Văn Lân đã có công văn gửi chủ đầu tư yêu cầu giải trình về việc rung chấn xảy ra trên khu vực lòng hồ một cách khoa học để tuyên truyền, giải thích cho người dân an tâm sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, trong văn bản phúc đáp của Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Đring do Giám đốc Đặng Hữu Thắng ký thì nguyên nhân hiện tượng hơn 10 lần rung chấn, tiếng nổ xảy ra trong khu vực lòng hồ thủy điện Đắk Đring là do người dân nổ mìn đánh bắt cá. Thế nhưng, trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Lợi, Chủ tịch UBND xã Đắk Nên khẳng định: “Từ khi thủy điện tích nước đến nay, chính quyền thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã tuyệt đối không sử dụng chất nổ để đánh bắt cá trong lòng hồ và người dân đã chấp hành rất nghiêm. Việc chủ đầu tư bảo hiện tượng rung chấn, tiếng nổ bất thường do đánh mìn là không chính xác”. Tiếp xúc với rất nhiều người dân ở đây, mọi người ai cũng khẳng định với chúng tôi là, trong xã không có một ai dùng thuốc nổ để đánh bắt cá. “Tôi thề là người dân chúng tôi không ai sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá. Làm gì có thuốc nổ mà đánh cá…” – Anh A Phương khẳng định.

Người dân xã Đắk Nên chia sẻ sự hoang mang.
Trước những chứng cứ “sờ sờ” như vậy, nhưng trong báo cáo của lãnh đạo Công ty Thủy điện Đắk Đring gửi UBND huyện Kon Plông lại trái ngược vấn đề. Cụ thể, nhiều nhân chứng mà chủ đầu tư dùng để giải thích với huyện khi trích ý kiến của họ lại khác. Trường hợp anh Nguyễn Đức Công, cán bộ tư vấn giám sát đường tránh ngập của Công ty Cổ phần Tư vấn dự án điện lực dầu khí (PCC) là một ví dụ. Anh Công cho biết: Sau Tết Nguyên đán, anh chứng kiến hai lần hiện tượng rung chấn, tiếng nổ bất thường. Trong khi đó, chủ đầu tư trích lời anh Công trong báo cáo: “Có hiện tượng rung lắc, ở gần giữa hồ cảm nhận rõ ràng hơn ở phía đuôi hồ, từ tháng 12-2013 đến nay không có hiện tượng gì”. Cũng tương tự như vậy, trường hợp của ông Võ Thành Đông, người bán hàng tạp hóa tại thôn Đắk Lai, xã Đắk Nên, trong báo cáo của chủ đầu tư trích lời ông Đông là: “Có 2 lần rung lắc, trong khoảng 1-2 giây, cảm nhận được tại thời điểm khoảng 20 ngày sau khi tích nước (5-11-2013), từ ngày 6-11-2013 đến nay không thấy hiện tượng gì”. Khi trao đổi với chúng tôi, ông Đông thừa nhận bên thủy điện có đến hỏi ông việc rung chấn. Song bảo ông nói từ ngày 6-11-2013 đến nay không hề có hiện tượng rung chấn, tiếng nổ bất thường là không đúng. “Mới đây nhất, khoảng giữa tháng 3-2014, vẫn có hiện tượng rung chấn, tiếng nổ bất thường xảy ra, lần này tiếng nổ lớn hơn, nền nhà rung mạnh hơn rất nhiều so với trước” – Ông Đông cho biết.

Như vậy, hiện tượng tiếng nổ phát ra và rung chấn ở khu vực hồ thủy điện Đắk Đring là có thật. Hiện, người dân khu vực lòng hồ đang mong chờ sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học để họ không còn hoang mang, lo lắng.

Hoài Nhơn – Xuân Hoàng | Báo Lao Động