Nguy cơ mất an toàn từ cầu treo do người dân tự làm

1905

KTO – Hiện nay, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum có hàng chục cầu treo do người dân tự làm, có nguy cơ mất an toàn khá cao. Hầu hết các cầu treo này làm rất sơ sài, tạm bợ và không được thiết kế theo khoa học.

Hiện toàn huyện Tu Mơ Rông có 32 cầu treo cần đầu tư, sửa chữa gấp. Các cầu treo này đều bị hư hại nghiêm trọng, một số cây cầu được người dân chắp vá tạm bợ, một số thì bị sạt lở các mố cầu gây mất an toàn rất cao. Một số cầu treo khác bị mục nát, hư hỏng ván mặt cầu gây khó khăn khi đi lại và nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, nhiều dây sắt, dây chằng của cầu treo được cột hoặc móc nối với nhau rất sơ sài, thậm chí có cầu treo dây sắt được buộc vào cành cây, nhiều thanh sắt bị sét gỉ hoặc bị hở do lỗi thiết kế.

sxl1393673229_w_470

 

Tại làng Kon HNông, xã Đăk Tờ Kan, chiếc cầu treo bằng sắt được làm khá kiên cố với tổng chiều dài gần 100m, bề rộng khoảng 1,2m. Đây là chiếc cầu thường được người dân làng Kon H Nông sử dụng để vận chuyển ra, vào khu sản xuất. Tuy nhiên, mặt gỗ của cây cầu nhiều chỗ bị mục nát và hư hỏng tạo thành lỗ trống rộng từ 0,2 – 1m. Có đoạn dài trên 1m, người dân phải lắp thêm miếng ván để đi qua. Ngoài ra, 2 cây sắt chính của mặt cầu nối với đầu cầu đã bị tách rời, chỉ còn các sợi dây sắt phụ bấu víu với đầu cầu, gây nguy hiểm.

Khảo sát một số cây cầu ở huyện Tu Mơ Rông, hầu hết các cây cầu treo này được người dân tự làm từ khâu thiết kế lẫn thi công, nhiều cầu đã được làm rất lâu nên nhiều bộ phận quan trọng như: đinh vít, dây sắt chằng, cột bị gỉ sét hoặc ván mặt cầu bị gãy mục. Do vậy khi đi qua các cầu treo, cầu tạm này rất nguy hiểm.

Ông A Hơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các xã tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các cây cầu có nguy cơ mất an toàn cao, báo cáo huyện để có hưởng xử lý kịp thời. Trước mắt, huyện yêu cầu gắn biển cảnh báo về trọng tải, về độ an toàn của cây cầu để người dân biết và chủ động phòng tránh. Các xã cũng đã vận động nhân dân sử dụng những cây cầu này tiếp tục gia cố hoặc thay thế những bộ phận bị hư hỏng và mục nát.

Sỹ Thắng – TTXVN