Nạn nhân ‘ma rừng’ đang dần hồi phục tốt

1956

Chiều 27.2, bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Thời Loan, Trưởng khoa Hồi sức – Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Phong – Da liễu T.Ư Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định), cho biết: “Hôm nay, Y Nôn đã có nhiều dấu hiệu cho thấy đang dần hồi phục, tốt lên từng ngày. Hiện tại, nhịp tim, huyết áp và thần kinh bệnh nhân đã ổn định.

nannhand

Điều dưỡng viên đang chăm sóc cho Y Nôn – Ảnh: Tâm Ngọc

Đặc biệt là lớp da đã khô ráo hơn, tình trạng nhiễm trùng đã được cải thiện, không còn hiện tượng viêm nhiễm, mưng mủ hôi thối như lúc mới vào. Việc ăn uống, đi vệ sinh của Y Nôn cũng khá hơn. Đó là những tín hiệu rất đáng mừng”.

Trong ngày 27.2, các BS, y tá, điều dưỡng của BV Quy Hòa đã tiếp tục tập cho Y Nôn các chức năng vận động, co duỗi chân tay. “Lần này, Y Nôn đã tập được lâu hơn một chút với sức chịu đựng cũng tốt hơn”, BS Loan cho biết. Tuy nhiên, theo các BS, Y Nôn cần một thời gian dài nữa mới có thể khôi phục được chức năng vận động của cơ thể vì chân cô bé đã bị co quắp cứng lại. Điều khiến tập thể y BS chăm sóc, điều trị cho Y Nôn mừng nhất là nỗ lực sống trong cô bé nạn nhân “ma rừng” này rất lớn. BS Loan kể: “Cháu đã ăn được cháo xay. Khi đút đều ngoan ngoãn há miệng. Đút hết chén, hỏi ăn nữa không, cháu đáp “ừ”, rất tội!”.

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 21.2, Y Nôn (11 tuổi, ở làng Đăk Sú, xã Đăk Long, H.Kon Plông) được chuyển từ Kon Tum xuống BV Quy Hòa trong tình trạng gần như đã tử vong. Các BS chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng Lyell (hoại tử thượng bì nhiễm độc), nhiễm trùng máu và suy kiệt cơ thể nặng. Sau khoảng 3 giờ được cấp cứu, bệnh nhân mới tạm thời qua cơn nguy kịch.

Cũng trong chiều 27.2, bà Võ Thị Lễ, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Long, H.Kon Plông (Kon Tum), cho biết từ khi hai vợ chồng A Hành và Y Đương (cha và mẹ bé Y Nôn) đưa con đi điều trị bệnh, xã đã phân công cán bộ về trực tiếp nhà để mua gạo, thịt, cá lo cơm nước, vệ sinh và việc đến trường cho 3 đứa con của vợ chồng A Hành. “Qua thông tin trên Báo Thanh Niên, sức khỏe bé Y Nôn có dấu hiệu tích cực, chúng tôi đã báo cho ông bà của bé Y Nôn hay, ai cũng mừng”, bà Lễ nói. Những ngày này, cán bộ xã Đăk Long còn thay nhau đi cuốc 5.000 m2 ruộng lúa vợ chồng A Hành để chuẩn bị cho mùa vụ sớm đến. Cũng theo bà Lễ, các ban ngành của xã đã quyên góp được 3,6 triệu đồng, còn các điểm trường và Trường tiểu học Đăk Long, nơi bé Y Nôn theo học, đến nay đã quyên góp được 2,5 triệu đồng giúp cháu bé chữa bệnh. Dự kiến trong tuần tới, xã Đăk Long sẽ cử cán bộ xuống BV Quy Hòa thăm bé Y Nôn và trao tiền hỗ trợ.