Đem nước mát về với người dân vùng hạn

1493

Những ngày này các tỉnh Tây Nguyên đang đối mặt với tình trạng hạn hán khốc liệt; nhiệt độ tăng cao, lượng mưa ít, hầu hết ruộng đồng nứt nẻ, ao hồ cạn kiệt, cây cối chết khô, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng…

Chiến sĩ đại đội trinh sát Bộ CHQS tỉnh Kon Tum giúp dân nạo vét giếng nước. Ảnh: VGP/Hồng Vân

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum tập trung giúp dân chống hạn.

Tại tỉnh Kon Tum, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (CHQS) đã cử cán bộ, chiến sĩ đại đội trinh sát và Ban CHQS TP. Kon Tum khẩn trương giúp người dân nạo vét giếng nước.

Giữa cái nắng khô khốc, bức bối, cán bộ, chiến sĩ làm việc không ngơi tay. Nhìn những người lính bắc giàn giáo chắc chắn, đu người theo dây xuống giếng sâu gần 10 m của gia đình mình để nạo vét, bà Nguyễn Thị Ngọc, một hộ nghèo, neo đơn, con cái đi làm ăn xa, rơm rớm nước mắt: “Không có bộ đội, tôi không biết xoay xở làm sao. Thiếu nước cũng đành chịu. Tiền bạc đâu mà bỏ mấy triệu ra làm cái giếng này”.

Chứng kiến tinh thần làm việc tích cực của LLVT, ông Phan Thanh Minh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Kon Tum, Chủ tịch HĐND Thành phố bày tỏ: “Thiếu nước sinh hoạt, người dân khổ lắm. Cảm ơn bộ đội đã giúp đỡ kịp thời cho bà con”.

Còn ông Lê Thanh Miền, Bí thư chi bộ 4 thì chia sẻ: “Công thợ đào, nạo vét giếng hiện đang rất cao, trung bình từ 400.000 đến 500.000 đồng/ngày, thế nhưng thời điểm này có tiền tìm thợ cũng không ra. Nay nhờ có bộ đội, nguồn nước được khơi thông, bà con phấn khởi lắm”.

Trung tá Trần Hải Duân, Phó Chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng Ban CHQS TP. Kon Tum chỉ vào danh sách các hộ dân mới được LLVT giúp nạo vét giếng, hồ hởi: “Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS Thành phố đã đẩy mạnh công tác dân vận. Chúng tôi đã tặng mỗi hộ nghèo một con bò; huy động 300 ngày công của dân quân các xã, phường về thôn Kroong Ktu, xã Kroong đắp 150 m đường ra khu canh tác, 120 m sân bê tông cho trường mầm non… Những ngày này, đơn vị đang dàn quân giúp dân chống hạn. Công việc hối hả, khẩn trương, song chúng tôi đã có kế hoạch phân công phân nhiệm cụ thể, không để việc chồng chéo, chậm tiến độ”.

Ở các xã Ia Chim, Đắk Blà, Kroong, Đắk Rơ Wa, dân quân là lực lượng chủ công vét hàng chục giếng giúp bà con các dân tộc thiểu số.

Đón những dòng nước mát lành từ tấm lòng thơm thảo của người chiến sĩ, ánh mắt của những người dân vùng hạn ngời ngời niềm vui.

Tại tỉnh Gia Lai, trước tình trạng hàng chục ha hồ tiêu của nhân dân khô héo vì thiếu nước nghiêm trọng, Bộ CHQS tỉnh đã khẩn trương phối hợp với Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, Công ty Cao su Chư Sê và các ban, ngành trong tỉnh đưa lực lượng về giúp bà con những vùng hạn nặng.

Hàng chục xe bồn có dung tích 8-10 m3 của các đơn vị đã được huy động để chở nước ăn uống, sinh hoạt cho người dân xã H’Bông, huyện Chư Sê. Cùng với đó, nguồn nước từ kênh đầu nguồn đập Ayun Hạ (cách xa hơn 10 km) đã được bơm dẫn vào các giếng nước chung của làng. Bộ đội, dân quân, đoàn viên thanh niên xã đào ao lót bạt để chứa nước phục vụ bà con tưới cây tiêu.

Bà Siu H’Lip, làng Rinh 2, xã H’Bông chia sẻ: “Nhiều ngày qua, người dân trong làng rất khổ vì thiếu cả nước sinh hoạt lẫn nước tưới. Có nước về, cây trồng được cứu, gia đình tôi cũng sẽ không bị đói”.

Tại tỉnh Đắk Lắk, LLVT huyện Cư Kuin đã huy động hầu hết quân số của cơ quan quân sự và dân quân các xã thuộc hai cụm 3 và 4 đang tham gia huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, giúp nhân dân xã Cư Êwi chống hạn cho cánh đồng lúa 25 ha.

Cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương nạo vét, khai thông gần 2 km kênh mương nội đồng; sử dụng máy bơm nước công suất lớn dẫn nước vào cánh đồng và dùng sức người kết hợp với công cụ lao động đào kênh mương dẫn nước.

Ban CHQS TP. Buôn Ma Thuột cũng cử hơn 100 quân nhân và chiến sĩ dân quân phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên các xã Hòa Phú, Hòa Khánh và Hòa Xuân nạo vét, khơi thông dòng chảy trên hơn 1 km kênh, mương để đưa nước tưới vào nội đồng khu vực thôn 4, thôn 9 xã Hòa Phú; tổ chức phát quang, thu dọn rác thải xung quanh đập Thọ Thành; phát quang nhiều khu vực tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trồng hoa màu…

Các hoạt động chống hạn kịp thời, có hiệu quả của LLVT các tỉnh Tây Nguyên đã góp phần giúp người dân trên địa bàn ổn định sinh hoạt, yên tâm sản xuất trong những ngày cao điểm nắng hạn; củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tỏa sáng phẩm chất cao đẹp “vì nhân dân phục vụ” của Bộ đội Cụ Hồ.

Đỗ Thị Ngọc Diệp – Báo Chính Phủ