Làm rõ sai phạm thi công sáu năm chưa xong 2,7 km đường ở Kon Tum

1516

Được khởi công xây dựng năm 2007, nhưng đến nay việc thi công Dự án đường Nam Quảng Nam đoạn qua tỉnh Kon Tum vẫn còn dang dở, trong lúc nguồn vốn đầu tư đã hết thời hạn giải ngân, gây lãng phí, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội không chỉ đối với địa phương tỉnh Kon Tum mà còn đối với cả tỉnh Quảng Nam.

 

 d72f0250af8a0ebcad9fc128bb788e39_XL
Nhà thầu bỏ công trình, đường dẫn vào cầu ngổn ngang đất đá.

Dự án đường Nam Quảng Nam đoạn qua tỉnh Kon Tum có chiều dài 13,56 km được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư bằng nguồn Trái phiếu Chính phủ do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần 160 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum, Dự án đường Nam Quảng Nam đoạn qua tỉnh Kon Tum được chia làm tám gói thầu xây lắp, với tổng kinh phí đầu tư gần 160 tỷ đồng. Đến năm 2011 có 6/8 gói thầu đã hoàn thành, riêng hai gói thầu số 2 và số 3 vẫn còn dang dở.

Tại gói thầu số 3, dài 2,7km có giá trị hơn 25 tỷ đồng, bắt đầu từ điểm tiếp nối giữa hai huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) và Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum). Gói thầu này cùng được khởi công từ năm 2007 và theo dự kiến đến 2-2009 là xong. Tuy nhiên đến nay sau nhà thầu (Công ty CP Đức Thành-Gia Lai) vẫn không hoàn thành, mặc dù đã hai lần được gia hạn thời gian hoàn thành, lần đầu từ 24-2-2009 đến 23-10-2010, lần hai từ 23-10-2010 đến 22-4-2011. Tất cả những gì mà đơn vị thi công làm được chỉ là san ủi mặt bằng, rãi đá cấp phối và bỏ lại. Do đây là đoạn giáp ranh giữa Đông –Tây trường Sơn mưa nhiều nên tuyến đường thường xuyên bị sạt lở khiến đi lại rất khó khăn. Mặc dù vậy nhưng chủ đầu đã giải ngân tới gần 22 tỷ cho nhà thầu, trong khi tổng giá trị theo hợp đồng chỉ 25 tỷ đồng.

Tại gói thầu số 2 do Công ty Vận tải và Thương mại Đà Nẵng thi công. Hiện tại công việc xây lắp cầu đã xong nhưng đường dẫn vào cầu không thi công nên gây khó khăn cho việc đi lại. Gói thầu này, chủ đầu tư cũng đã giải ngân được 17,5/19,2 tỷ đồng. Hiện tại hai nhà thầu của gói thầu số 2 và số 3 đã bỏ công trình, dẫn đến tình trạng công trình dang dở, hết nguồn vốn đầu tư, nợ các nhà thi công không có nguồn vốn chi trả.

Theo ông Vũ Văn Thuần, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum thì do thời tiết trên đoạn thi công này phức tạp, mưa nhiều nên thi công chậm. Ngoài ra dự án đến năm 2010 hết nguồn vốn nên không có tiền trả cho đơn vị thi công, vì vậy hai đơn vị này đã bỏ công trình.

Tuy nhiên dư luận đặt câu hỏi, cùng một điều kiện thời tiết khí hậu như nhau, nhưng tại sao các nhà thầu tại tỉnh Quảng Nam hoàn thành công trình trước tiến độ, đã đưa vào sử dụng công trình năm 2011. Còn tại địa bàn Kon Tum phải chăng do thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra các đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ.
Để làm rõ vấn đề này, tháng 10-2013, trong quá trình thanh, kiểm tra các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, ngành Thanh Tra tỉnh Kon Tum đã phát hiện nhiều sai phạm ở công trình này. Cụ thể, thanh tra phát hiện đơn vị chủ đầu tư nghiệm thu thanh toán khối lượng xây lắp không đúng quy định dẫn đến giá trị giải ngân vượt so với giá trị A-B nghiệm thu tại gói thầu số 2, số 3 là 5.558.233.000 đồng; Cũng tại hai gói thầu này, được thi công từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí về vật chất và ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thanh tra tỉnh cũng đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Kon Tum làm rõ nguyên nhân dự án đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng để có cơ sở xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thi công chậm tiến độ; đồng thời tiến hành làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trên.

Từ ngày 16-9-2013, Bộ Giao thông Vận tải đã nâng cấp tuyến đường Nam Quảng nam trên thành Quốc lộ 40B, đồng thời đồng ý cho Sở Giao thông Vận tải Kon Tum sử dụng nguồn kinh phí sửa chữa Quốc lộ trên để tiếp tục thi công nốt phần còn lại của công trình.

Đinh Sĩ Tạo | Báo Nhân Dân