Kon Tum sẽ có thêm huyện mới là Ia H’Drai

2304

Huyện mới Ia H’Drai được tách ra từ huyện Sa Thầy có diện tích trên 98.000 ha, dân số hơn 11.600 người.

huyen-sa-thay

Làng Kơ Tu xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum (Ảnh: TTXVN)

Sáng 24/4, Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum khoá 10 đã tổ chức kỳ họp bất thường thông qua Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sa Thầy, để thành lập thêm một huyện mới tại khu vực phía Nam của huyện này.
Với 100% đại biểu tán thành, Kỳ họp bất thường – Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum khóa 10 đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sa Thầy để thành lập thêm huyện mới Ia H’Drai.

Theo đó, trên cơ sở chia tách diện tích tự nhiên và dân số từ huyện Sa Thầy, huyện mới Ia H’Drai có diện tích trên 98.000 ha, dân số hơn 11.600 người. Hướng Đông giáp tỉnh Gia Lai, hướng Tây giáp Campuchia, hướng Nam giáp tỉnh Gia Lai và Campuchia, hướng Bắc giáp huyện Sa Thầy. Huyện có 3 đơn vị hành chính cấp xã và trung tâm hành chính huyện đặt tại xã Ia Tơi.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum giao Ủy ban Nhân dân tỉnh sau kỳ họp hoàn tất ngay các thủ tục trình Chính phủ xem xét.

Ông Lâm Duy Nhẫn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kon Tum cho biết, cùng với việc đồng tình ủng hộ chủ trương thành lập thêm huyện mới, cử tri trong tỉnh cũng còn có những băn khoăn.

“Quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đều có nguyện vọng tha thiết là tách huyện. Tuy nhiên nhân dân cũng còn băn khoăn là nếu chúng ta thực hiện không tốt sẽ đưa dân nơi khác đến, tác động và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thứ hai, là cơ sở hạ tầng hiện nay ở khu vực huyện mới dự kiến chia tách còn yếu kém. Người dân mong muốn sau khi chính thức chia tách, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương cũng như tỉnh tập trung nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng để người dân sớm ở huyện mới chia tách nhanh chóng ổn định cuộc sống”, ông Nhẫn đề nghị./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên