Kon Tum kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng (16/3/1975-16/3/2014)

1437

KTO – Chính quyền và người dân tỉnh Kon Tum đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân sự kiện này.

Chào mừng kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng (16/3/1975-16/3/2014), chính quyền và người dân tỉnh Kon Tum đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân sự kiện này.

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động được chính quyền và người dân tỉnh Kon Tum tổ chức, chào mừng kỷ niệm 39 năm giải phóng, là “Tuần văn hóa du lịch Măng Đen- Kon Plông lần thứ hai năm 2014” với chủ đề “Về với đại ngàn Măng Đen”. Diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 16/3, sự kiện văn hóa này đã thu hút hàng trăm nghệ nhân đại diện 6 dân tộc bản địa: Xê đăng, Ba Na, Giẻ Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Mâm cùng hàng nghìn du khách gần xa tham dự.

Các nghệ nhân đã chế biến, giới thiệu 60 món ăn truyền thống đậm hương vị núi rừng Bắc Tây Nguyên; giới thiệu nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian với 17 tác phẩm hoàn thiện có kích thước lớn; tổ chức liên hoan trình diễn nghệ thuật dân gian với nhiều lễ hội đặc sắc được tái hiện, như: Lễ hội đâm trâu; Lễ hội cầu an; nghệ thuật dân ca, dân vũ.

Tự hào với sự đổi mới phát triển của quê hương và truyền thống văn hóa của dân tộc mình, chị Y Sinh, dân tộc Xê đăng, nghệ nhân độc tấu K’lông pút đến từ huyện Đắc Tô cho biết: “Tôi cũng đã nhiều lần tham gia những lễ hội như thế này và thấy rất vui. Bản thân tôi cũng tự hào mình là người dân tộc Xê đăng vẫn còn lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của mình. Ví dụ như đàn K’lông pút, đàn T’rưng hay dân ca Xê đăng, hoặc là hát ru Xê đăng chẳng hạn. Tôi muốn truyền lại cho con cháu mai sau”.

Cũng trong các hoạt động nhân kỷ niệm 39 năm giải phóng tỉnh Kon Tum, từ chiều 14/3 đến sáng 15/3, tại chùa Khánh Lâm trong Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông, hàng nghìn tăng ni, phật tử tổ chức cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc và đồng bào tử nạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên