Kon Tum: Bắt đầu tiêm phòng dịch cúm A/H5N1 cho đàn gia cầm

1739

KTO – Thành phố Kon Tum có 2 ổ dịch, Ngọc Hồi và Sa Thầy, mỗi huyện có 1 ổ dịch.

Từ chiều nay (13/2), tỉnh Kon Tum bắt đầu tiêm phòng dịch cúm A/ H5N1 cho đàn gia cầm tại 4 ổ dịch cúm gia cầm mới phát sinh và những địa bàn chăn nuôi gia cầm trọng điểm của địa phương.

tq_cum_ga

Ảnh minh hoạ

Từ 1 ổ dịch phát sinh từ ngày 26/1 tại thành phố Kon Tum, đến nay, đã có thêm ổ dịch cúm A H5N1 nữa được phát hiện. Trong đó, thành phố Kon Tum có 2 ổ dịch, Ngọc Hồi và Sa Thầy, mỗi huyện có 1 ổ dịch. Ngành thú y đã tiến hành tiêu hủy hơn 8.400 gia cầm, hơn 3.500 quả trứng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Việc tiêm phòng dịch cúm A/H5N1 cho đàn gia cầm cũng được tỉnh Kon Tum thực hiện bắt đầu từ chiều nay tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum. Đây là nơi đầu tiên phát sinh dịch bệnh, với gần 1.000 con gia cầm phải tiêu hủy. Trong ngày mai, việc tiêm phòng dịch sẽ được Trạm thú y thành phố Kon Tum triển khai ở phường Ngô Mây và các xã phường sung quanh. Tại hai huyện có ổ dịch khác là Ngọc Hồi và Sa Thầy việc tiêm phòng cho đàn gia cầm cũng đang được khẩn trương thực hiện.

Tính đến chiều nay, Chi cục thú y tỉnh Kon Tum đã xuất cấp 80.000 liều vắc xin cho 5 huyện, thành phố là: Ngọc Hồi, Sa Thầy, Đắc Hà, Đắc Tô và thành phố Kon Tum để tiêm bao vây ổ dịch và tiêm những vùng trọng điểm. Ngoài ra, Chi cục cũng đã xuất cấp 10.000 lít hóa chất Ben-cô-xít để các địa phương thực hiện việc tiêu độc khử trùng. Về tình hình phòng chống dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm tại địa phương, ông Phạm Ngọc Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Kon Tum cho biết: “Địa phương đã triển khai rất quyết liệt xử lý các điểm dịch vừa qua. Tiêu hủy triệt để và xử lý môi trường của các điểm dịch đấy. Thứ hai là tập trung vào việc tiêm phòng cho những đàn nguy cơ cũng như sung quanh khu vực ổ dịch để khống chế. Đồng thời là triển khai quyết liệt tháng khử trùng tiêu độc theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Bên cạnh đó Chi cục chỉ đạo cho tất cả các Trạm tăng cường công tác kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh cũng như tình hình chăn nuôi gia cầm trên toàn địa bàn tỉnh để rà soát lại tình hình dịch bệnh nói chung”./.

Khoa Điềm/VOV- Tây Nguyên