Tọa đàm về tái cơ cấu kinh tế hướng tới phát triển bền vững

1864
Ngày 9/1, tại thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức tọa đàm “Tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, tọa đàm là nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; đây cũng là cơ hội để phân tích thực trạng cơ cấu kinh tế và mô hình tăng trưởng phát triển hiện tại của Kon Tum, bước đầu đề xuất các định hướng, giải pháp nhằm tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng hướng tới phát triển bền vững Kon Tum trong thời gian tới.

9.1.14.hoithao450

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm đã có 15 tham luận trình bày và nhiều ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, cơ bản thống nhất Kon Tum cần đánh giá lại thực trạng phát triển của tỉnh trong thời gian qua, trên cơ sở đó làm rõ tầm nhìn cho phát triển của tỉnh thời gian tới để tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới phát triển bền vững. Các đại biểu cũng khẳng định Kon Tum có ba điểm nhấn trong tọa độ phát triển, là lợi thế so sánh của tỉnh (đó là Khu du lịch sinh thái Măng Đen, Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Đô thị thành phố Kon Tum) để tạo hướng đột phá trong tương lai.

9.1.14.hoithao450-1

Quang cảnh buổi hội thảo.

Trước đó vào hôm qua (8/1/2014) cũng tại TP.Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Viện Tư vấn phát triển, Học Viện khoa học xã hội, Trung tâm Tư vấn Phát triển đồng tổ chức Hội thảo “Tây Nguyên, thực trạng và thách thức trong phát triển bền vững”.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy, hội thảo là cơ hội để các bên liên quan bao gồm các cơ quan quản lý Nhà nước cấp trung ương và địa phương; các nhà khoa học; các doanh nghiệp cùng tiến hành nhìn nhận, đánh giá, phân tích thực trạng phát triển của khu vực Tây Nguyên trong thời gian qua, từ đó đưa ra một số giải pháp chiến lược nhằm phát triển Tây Nguyên (trong đó có Kon Tum).

Các ý kiến tham luận tại hội thảo đã tập trung đánh giá thực trạng và nhận diện những thuận lợi, thách thức đối với phát triển Tây Nguyên, cũng như phân tích và đưa ra một số đề xuất về định hướng, cơ chế chính sách nhằm góp phần phát triển bền vững Tây Nguyên tong những năm tới.

N.H.Khôi (Báo CAND)