Giảm giá bất thường!

1378

“Phi vụ” buôn bán nào mà giảm giá bất thường vậy Tư Kon Tum?

– Không có “phi vụ” nào hết mà là chuyện về Tiểu dự án mở rộng QL24 qua TP Kon Tum thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng QL24 (từ Quảng Ngãi đến Kon Tum).

– Có phải từ dự án này mà nhiều người dân xã Đăk Bla (TP Kon Tum) “đi trước, đón đầu”, tự ý xây hòn non bộ, cơi nới nhà chờ giải tỏa đền bù chứ gì?

– Đúng, đúng chuyện bắt đầu từ đó.

– ???

– Để tránh “vệt” núi giả, nhà dỏm của người dân dựng lên chờ sẵn hòng trục lợi, đồng thời để thuận tiện trong giao thông, Sở GTVT tỉnh Kon Tum (chủ đầu tư) đã điều chỉnh lại gói thầu số 7 (gói thầu điều chỉnh, tim, tuyến đường đoạn từ Km164+212 đến Km164+823, thuộc Tiểu dự án).

– Như vậy vừa giảm chi phí đầu tư (tiền giải tỏa, đền bù) lại đảm bảo yếu tố kỹ thuật trong giao thông.

– Nhưng đến “vụ” giảm giá đất thì dân mới bật ngửa và bức xúc.

– Là sao?

– Hiện nay, nhiều hộ dân trên tuyến QL24 (đoạn từ đường Trần Văn Hai đến cầu Chà Mòn, thuộc gói thầu số 7) rất bức xúc vì UBND tỉnh giảm giá đất bất thường. Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định giá đất (năm 2014) giảm gần 57% so với năm 2013 ở cùng một vị trí, cùng một đoạn đường. Bảng giá đất năm 2013 (Quyết định 55/2012/QĐ-UBND, ngày 24-12-2012), đơn giá 1m2 đất ở đô thị, tại vị trí 1 là 3 triệu đồng; còn tại Quyết định số 50/2013/QĐ-UBND (ngày 20-12-2013) cùng loại đất, vị trí như trên chỉ còn 1,3 triệu đồng/m2. Và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Kon Tum sẽ trực tiếp lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho dân dựa theo bảng giá đất hiện thời của UBND tỉnh (tức Quyết định số 50).

NXD nghĩ, việc cơ quan chức năng điều chỉnh tim, tuyến đường tại gói thầu số 7 so với dự kiến là điều nên làm. Còn việc tăng, giảm giá đất cho phù hợp với thực tế cũng là việc cần làm nhưng việc giảm giá đất khá đột ngột và giảm “sâu” đã làm người dân bức xúc và có dư luận không tốt là điều không tránh khỏi.

N.X.D