Kiên quyết xử lý sai phạm tại phòng LĐ-TB-XH huyện Tu Mơ Rông

2669

KTO – Liên quan đến sai phạm của Phòng LĐ-TB-XH huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, Nhân Dân điện tử đã đưa tin ngày 20-3, ngày 4-4, ông Vũ Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Số tiền Phòng LĐ-TB-XH huyện không chi trả cho các đối tượng được thụ hưởng ở các xã: Đắc Sao, Đắc Na, Tu Mơ Rông, Tê Xăng… lên tới gần 650 triệu đồng, chủ yếu từ năm 2012 đến năm 2013.

2cf0c291bd92e5a652cf109dd43e739a_XL

Trong đó, nổi cộm nhất là hơn 72 triệu đồng tiền tuất của bệnh binh và gần 277 triệu đồng tiền mai táng phí. Kết quả kiểm tra, xác minh của Đoàn thanh tra do huyện Tu Mơ Rông thành lập, cũng đã xác định được việc bà Đinh Thị Liên, thủ quỹ Phòng LĐ-TB-XH huyện có hành vi giả mạo chữ ký của người hưởng chế độ để nhận tiền. Các cá nhân sai phạm đã tự nguyện nộp vào ngân sách hơn 200 triệu đồng để khắc phục.

Huyện Tu Mơ Rông đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an huyện để làm rõ mức độ sai phạm của từng cá nhân, kiên quyết xử lý.

Thường trực UBND huyện Tu Mơ Rông chỉ đạo ngành chức năng của huyện trong tháng 4-2014 cần làm rõ và giải quyết dứt điểm ba vấn đề. Một là, điều tra làm rõ mức độ sai phạm của các cá nhân và tập thể liên quan; hai là, cho phòng LĐ-TB-XH huyện vay tạm ứng ngân sách huyện để chi trả chính sách cho các đối tượng; ba là, giao trách nhiệm cho Thanh tra huyện tổng kiểm tra việc chi trả tiền cho các đối tượng thụ hưởng chính sách, chi trả mai táng phí, tiền tuất bệnh binh, cho đến lĩnh vực cấp phát gạo, xuất khẩu lao động… trên địa bàn 11 xã trong toàn huyện, nhằm bổ sung chi trả tiền chính sách cho các đối tượng còn thiếu và các đối tượng cấp sai (nếu có).

Đình chỉ 2 cán bộ “ăn” tiền chính sách

Ông Vũ Hữu Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông cho biết, số tiền mà Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện không chi trả cho các đối tượng được thụ hưởng ở các xã: Đắk Sao, Đắk Na, Tu Mơ Rông, Tê Xăng… lên tới gần 650 triệu đồng, chủ yếu khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2013. Trong đó, nổi cộm là hơn 72 triệu đồng tiền tuất của bệnh binh và gần 277 triệu tiền mai táng phí.

Kết quả kiểm tra, xác minh của đoàn thanh tra do huyện thành lập cũng đã xác định được việc bà Đinh Thị Liên, thủ quỹ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện có hành vi giả mạo chữ ký của người hưởng chế độ để nhận tiền.

Về quan điểm trong xử lý vụ việc, ông Vũ Hữu Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông khẳng định: “Chúng tôi phải tập trung làm rõ mức độ sai phạm của từng cá nhân, rõ người, rõ việc, rõ sai phạm và mức độ sai phạm, tập trung làm khẩn trương không được để kéo dài. Cá nhân có vi phạm trong chế độ chính sách, chúng tôi cũng yêu cầu phải nộp lại ngay và phải giải quyết ngay chế độ cho các đối tượng chính sách”.

Để khắc phục sai phạm xảy ra tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã cho tạm ứng ngân sách chi trả chế độ đối với người có công. Yêu cầu cá nhân làm sai thu nộp trả lại ngân sách đến hết ngày 3/4 được hơn 220 triệu đồng. Tiến hành tổng kiểm tra rà soát lại việc chi trả chế độ đối với người được thụ hưởng trên địa bàn toàn huyện.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân huyện cũng đã đình chỉ công tác 3 tháng đối với Trưởng, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội là ông Lê trung Thành và Nguyễn Ngọc Quyền từ ngày 10/3 vừa qua, đồng thời cho biết sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra./.

KTO.vn – Tổng hợp