Kiểm lâm tiếp tay lâm tặc?

1784

Vụ phá rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh xuất hiện nhiều tình tiết liên quan đến việc cán bộ kiểm lâm làm giả biên bản, che giấu vụ việc…

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài “Rừng Ngọc Linh bị tàn phá” phản ánh việc lợi dụng thi công tuyến đường Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh, lâm tặc đã tàn phá rừng tại Tiểu khu 95, Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Ngọc Linh (ở xã Ngọc Linh, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum), UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra khẩn trương điều tra vụ việc.

BANDOC-3f9b4

Tuyến đường do lâm tặc san ủi để vào khai thác rừng trái phép tại Tiểu khu 95 KBTTN Ngọc Linh

Ém biên bản vi phạm

Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Hữu Nho, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, dẫn đầu đã làm việc với KBTTN Ngọc Linh. Trong vụ khai thác rừng trái phép lần thứ nhất vào tháng 4-2012, lợi dụng việc tận thu gỗ khi thi công tuyến đường trên, Công ty Đoàn Kết (đóng tại xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) đã khai thác trái phép gỗ tại Tiểu khu 95 và bị lực lượng kiểm lâm KBTTN Ngọc Linh phát hiện, lập biên bản.

Biên bản làm việc vào ngày 26-4-2012 xác định ông Hà Mạnh Hùng, đội trưởng đội khai thác của Công ty Đoàn Kết, hạ 74 cây gỗ có đường kính từ 40-90 cm, từ nhóm III-VI với tổng khối lượng hơn 245 m3 gỗ tròn. Tuy nhiên, sau đó vụ việc không được tiếp tục xử lý. Toàn bộ số gỗ tang vật bị vận chuyển ra khỏi địa bàn và không rõ được chuyển đi đâu.

Liên quan đến vụ việc này, tại cuộc họp vào tháng 1-2013, bà Y Thọ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đắk Glei, đã yêu cầu phải cung cấp biên bản vụ khai thác gỗ trên. Thế nhưng, ông Đinh Quốc Thắng, Giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm KBTTN Ngọc Linh, chỉ cung cấp một biên bản vi phạm với khối lượng gỗ là 5,9 m3, còn biên bản vi phạm hơn 245 m3 gỗ tròn thì không được nhắc đến. Đến tháng 7-2013, Huyện ủy Đắk Glei nhận được biên bản vụ khai thác trái phép hơn 245 m3 từ một người của KBTTN Ngọc Linh cung cấp mới yêu cầu báo cáo sự việc. Đến ngày 29-7-2013, ông Đinh Quốc Thắng mới ký quyết định khởi tố vụ án.

Tang vật đã bị mất

Kiểm tra vụ việc, cơ quan chức năng phát hiện cả 2 biên bản kiểm tra khai thác 5,9 m3 và hơn 245 m3 gỗ đều ký cùng ngày 26-4-2012, cùng người vi phạm là ông Hà Mạnh Hùng. Trước vụ việc này, ông Thắng cho rằng 2 biên bản trên lập cho 2 vụ việc khác nhau. Tuy nhiên, ông Trần Văn Tám, Hạt phó Hạt Kiểm lâm KBTTN Ngọc Linh, lại khẳng định: Hai biên bản trên lập cho cùng một vụ khai thác, biên bản ghi khối lượng 245 m3 đã bao gồm cả biên bản ghi khối  5,9 m3.

Trong cả 2 biên bản, người vi phạm đều là ông Hà Mạnh Hùng nhưng chữ ký hoàn toàn khác nhau. Nguồn tin riêng của phóng viên cho biết thêm: “Biên bản khám nghiệm vụ 5,9 m3 không có trong hồ sơ lưu trữ xử lý của hạt kiểm lâm. Thực chất không có vụ khai thác 5,9 m3 nào”. Vậy biên bản khám nghiệm phát hiện 5,9 m3 mà ông Thắng đã trình cho Huyện ủy Đắk Glei từ đâu ra?

Đây là vụ khai thác trái phép gỗ quy mô lớn, có tính chất nghiêm trọng nhưng lực lượng kiểm lâm KBTTN Ngọc Linh không tiến hành xử lý, lại để mất tang vật vi phạm. Ông Trần Văn Tám khẳng định đã báo cáo việc này cho Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm KBTTN Ngọc Linh lúc đó là ông Nguyễn Đức Thịnh và đã mở rộng điều tra. Sau đó, ông không nhận được chỉ đạo của cấp trên nên phải dừng lại. Về chuyện này, ông Thịnh giải thích: “Ông Tám nói đã báo cáo với tôi vào ngày 27-4 là không đúng sự thật vì hôm đó tôi đi công tác ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau đó nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tới ngày 2-5 thì tôi bàn giao chức vụ cho anh Đinh Quốc Thắng”.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh