KHỐN ĐỐN VÌ BỌ ĐẬU ĐEN

1618
Từ đầu tháng 6 tới nay, trên địa bàn TP. Kon Tum bọ đen xuất hiện với mật độ dày ở trong nhà nhiều hộ dân. Bọ đen trú ẩn trong nhà, bám đầy các ngõ ngách cũng như vật dụng gia đình.

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Y tế TP. Kon Tum, đã có 14 thôn của 5 xã bị bọ đen xâm nhập vào nhà dân. 6 xã xuất hiện bọ đen trong nhà dân gồm xã Đoàn Kết, Đăk Năng, Hòa Bình, Đăk Blà, Đăk Rơwa. Bọ đen xuất hiện từ đầu mùa mưa đến nay. Hơn 1 tuần qua, những gia đình bị loại côn trùng khó chịu này xâm nhập vẫn chưa có hộ nào thoát khỏi chúng.

1__COPY

1_2

Bọ đậu đen bu kín nhà dân

Bọ đen xuất hiện trên địa bàn TP. Kon Tum vào những năm 1998. Từ đó đến nay, cứ mùa mưa là chúng quay lại. Điều đặc biệt là chúng hầu như chỉ bám vào những nhà mà năm trước loại côn trùng này trú ẩn. Hiện vẫn đang trong mùa mưa ở Kon Tum, tình trạng bọ đen vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Chỉ đến khi mùa mưa hết, loại côn trùng này mới biến mất.

Không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của nhiều hộ dân, loại bọ đen còn tiết ra mùi rất khó chịu. Các hộ dân chỉ có cách là quét dọn, gom lại rồi đốt. Cách này chỉ giảm bớt được trước mắt, chỉ sau 1 đêm chúng lại bám đầy khắp nhà.

Trước tình trạng bọ đen xuất hiện nhiều tại các hộ dân, UBND tỉnh Kon Tum ra văn bản về việc phòng, chống bọ đậu đen trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với ngành Y tế, cơ quan chức năng nghiên cứu tác hại của loại bọ đầu đen này để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Theo Giáo dục & Thời đại