Khai quật hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh

1601

KTO – Ngày 18.3, đại diện Cơ quan tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP) và đại diện Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội (DET2) đã tổ chức chuyến thăm và kiểm tra hiện trường khai quật người Mỹ mất tích trong chiến tranh tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Đại tá Đào Xuân Kính, Phó giám đốc VNOSMP cho biết, hiện trường khai quật tại triền núi thuộc xã Đak Dục, huyện Ngọc Hồi được tổ chức theo mô hình VRT là sáng kiến của phía Việt Nam.

Mô hình này đã giúp phía Mỹ tìm kiếm thành công nhiều vụ mất tích nơi địa hình khó khăn, phức tạp và được phía bạn đánh giá cao.

Tại hiện trường, trung tá Gregory Jones, Phó văn phòng DET2 tỏ ra rất hài lòng với cách làm việc của đội tìm kiếm. Khác với trước đây, đội tìm kiếm hiện nay chỉ có số ít là chuyên gia và giám sát người Mỹ, còn đa phần là người Việt Nam.

Trung tá Gregory Jones đánh giá cao sự hợp tác của phía Việt Nam, trong đó có cả chính quyền và người dân bản địa.

Đại tá Đào Xuân Kính cho biết, đợt hoạt động hỗn hợp Việt – Mỹ lần thứ 114 được tiến hành từ ngày 17.2 đến 2.4 với 4 đội khai quật tại 5 tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh, Khánh Hòa, Gia Lai và Kon Tum.

Được biết, sau đợt tìm kiếm này, đầu tháng 4.2014 sẽ có một đợt hồi hương hài cốt các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Sân bay Đà Nẵng.

MIA

Sau khi xác định địa điểm, đội tìm kiếm tiến hành đào đất theo hướng dẫn của một chuyên gia nhân chủng học người Mỹ

MIA1

Đất được vận chuyển trong thùng đến chỗ sàng lọc để tìm

MIA2

Tiến hành sàng từng xô đất

MIA3

Đại tá Đào Xuân Kính (bìa phải), trung tá Gregory Jones (bìa trái) theo dõi việc tìm kiếm

MIA4

Chuyên gia người Mỹ (trái) đang trao đổi công việc với đại tá Đào Xuân Kính

MIA5

Trung tá Gregory Jones (bìa trái) đang trao đổi với các cộng sự

MIA6

Bữa cơm trưa trong lán

Tin, ảnhNguyễn Thế Thịnh