Huy động hàng chục kiểm lâm truy quét lâm tặc vùng biên

1834

Chiều 9.9, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Kon Tum cho biết, đơn vị đã huy động hàng chục kiểm lâm cơ động truy quét lâm tặc vùng biên.

Bai-go-lam-tac-tap-trung Thu-giu-go-cua--lam-tac

Lực lượng kiểm lâm thu giữ số gỗ do lâm tặc khai thác lậu – Ảnh do Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum cung cấp

Theo đó, đơn vị đã huy động 3 đội với gần 30 kiểm lâm cơ động tham gia truy quét lâm tặc vùng biên giới giáp ranh với Cam Pu Chia, thuộc 3 xã Ia Tơi, Ia Dom, Ia Đal (khu vực Nam Sa Thầy) và xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy).

Khi truy quét sâu vào các khu rừng, lực lượng kiểm lâm phát hiện 5 bãi gỗ lớn, với 103m3, trong đó: gỗ tròn là 12,3m3 và gỗ xẻ là 90,8m3, thuộc gỗ nhóm 2A, 3 và nhóm 6, có đường kính từ 30 – 50 cm.

“Tất cả số gỗ này đều mới khai thác. Khi thấy lực lượng kiểm lâm truy quét, lâm tặc đã không kịp tẩu tán, còn để nguyên tại hiện trường”, ông Tiến nói.

Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện 3 vụ mua bán cất giữ lâm sản trái phép, với trên 18,6m3 gỗ xẻ (nhóm 3 đến nhóm 6) và phát hiện 5 vụ khai thác rừng trái phép, thu giữ 11,7m3 tròn cùng 72,1m3 gỗ xẻ, thuộc nhóm 2A, nhóm 3 đến nhóm 6.

Theo Chi cục kiểm lâm Kon Tum, lợi dụng trời mưa, đi lại khó khăn và các sơ hở trong công tác bảo vệ rừng, lâm tặc lén lút chặt phá gỗ để cất giấu rồi vận chuyển trong mùa khô.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã lập biên bản tịch thu, đề nghị Công an huyện Sa Thầy và Viện KSND huyện Sa Thầy vào cuộc, tiếp tục điều tra mở rộng.

Phạm Anh | Thanh Niên