Hồ thủy điện Đăk Đrinh xảy ra tiếng nổ và rung chấn

1869

Ngày 6-4, ông Đặng Thanh Nam – phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) – cho biết đã nhận được báo cáo của Công ty cổ phần thủy điện Đắk Đring – chủ đầu tư thủy điện Đắk Đring (lòng hồ tại xã Đắk Nên, huyện Kon Plông) – về việc xuất hiện nhiều đợt rung chấn và tiếng nổ xảy ra quanh khu vực lòng hồ công trình thủy điện Đắk Đring.

UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết, thời gian gần đây, ngườidân ở xung quanh hồ thủy điện Đăk Đrinh của Nhà máy thủy điện Đăk Đrinh (xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) phản ánh: Hồ chứa nước thường phát ra tiếng nổ và gây ra rung chấn ở khu vực xung quanh lòng hồ.

rungchan

Hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Đăk Đrinh

Theo người dân địa phương, thời gian trước và sau Tết Nguyên đán 2014, những tiếng nổ này xảy ra thường xuyên vào ban đêm và tạo ra chấn động đến mức rung rinh nhà dân dọc theo lòng hồ thủy điện.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, xác nhận có xảy ra việc như người dân phản ánh. Ông Lân cho hay UBND huyện Kon Plông đã có công văn đề nghị Nhà máy thủy điện Đăk Đrinh trả lời vụ việc này.

rungchan1

Nhà dân ở xung quanh hồ thủy điện Đăk Đrinh

Rung chấn tại thủy điện Đắk Đring là “bình thường”

Báo cáo của chủ đầu tư khẳng định hiện tượng xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn trong lòng đất, một số lần rung chấn là “hiện tượng bình thường” tại lòng hồ trong giai đoạn mới tích nước. Theo chủ đầu tư, các thông số đo đạc được về hiện tượng này cho thấy đều trong mức độ an toàn cho phép, hiện tượng nổ trong lòng đất, rung chấn sẽ sớm kết thúc sau một thời gian tích nước và nhà máy đi vào hoạt động. Hiện chủ đầu tư đã lắp đặt hệ thống cảnh báo, theo dõi động đất tại khu vực nhà máy.

Theo nhiều người dân sống quanh lòng hồ thủy điện Đắk Đring, từ khi thủy điện Đắk Đring đi vào tích nước đến nay thỉnh thoảng trong lòng đất lại xuất hiện những tiếng nổ kèm theo rung chấn. Nhiều lần rung chấn mạnh người dân ngồi trong nhà cảm nhận được.

KTO tổng hợp