“Hậu phương” của Đồn Rờ Kơi

1952

Mỗi việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi (BĐBP tỉnh Kon Tum) giúp người HLăng ở xã biên giới Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được ví như sự quan tâm, chăm lo tới “hậu phương” của đồn. Chừng nào người HLăng còn đói, không được học cái chữ đầy đủ thì nhiệm vụ của những người lính biên phòng vẫn còn tiếp tục…

Y Guốn đã trở lại trường

14 tuổi, Y Guốn cũng như bao đứa trẻ ở vùng biên giới Rờ Kơi có thời gian trên rẫy nhiều hơn ở trường, ở lớp. Cái ăn còn chưa no bụng thì con chữ là cái gì đó “xa xỉ” với lũ trẻ. Cô giáo Lê Thị Minh Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Rờ Kơi chia sẻ: “Mùa thu hoạch mì (sắn) trường lớp vắng ngắt. Học sinh bỏ học theo cha mẹ lên rẫy cả tháng trời. Các thầy, cô giáo đến tận nhà vận động, nhưng lớp vẫn vắng”.

Nỗi niềm của các thầy, cô giáo Trường THCS Rờ Kơi cũng là trăn trở của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi, nhất là trong số các cháu thường xuyên bỏ học theo cha mẹ lên rẫy, một số cháu có kết quả học khá, giỏi. Y Guốn, học sinh lớp 7 Trường THCS Rờ Kơi là một trong số đó. Bao lần các thầy, cô giáo đến vận động em đều gật đầu, nhưng trường lớp vẫn là cái gì đó vừa quen vừa lạ. Y Guốn muốn đến trường lắm, muốn hằng ngày được cùng các cô giáo giải những bài toán khó, thế mà, cái nghèo làm ước mơ ấy của em dang dở… Trung úy Nguyễn Văn Đại, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Rờ Kơi nhớ lại: “Khi tôi đề xuất Đội Vận động quần chúng của đồn đỡ đầu Y Guốn, mọi người trong đội đều nhất trí trích tiền lương để Y Guốn tiếp tục giấc mơ đến trường”.

Đều đặn hằng tháng, 5 anh em trong Đội Vận động quần chúng đều trích lương giúp đỡ Y Guốn; khi thì bằng gạo, lúc thì sách bút, quần áo… Trung úy Nguyễn Văn Đại cho biết: “Với số tiền 200.000 đồng/tháng, chúng tôi quy đổi theo nhu cầu thực tế phục vụ cho việc học tập của Y Guốn. Từ ngày có các chú Bộ đội Biên phòng đỡ đầu, em đã đi học đều đặn”.

Y Guốn bộc bạch: “Cháu muốn được học con chữ để trở thành bác sĩ, thế nhưng vì nhà nghèo, nên nhiều lúc cháu đã buông tay, từ bỏ ước mơ. Các chú Bộ đội Biên phòng đến và tiếp tục thắp sáng mơ ước cho cháu”.

180414hha02135032142

Trung úy Nguyễn Văn Đại, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Rờ Kơi hướng dẫn cháu Y Guốn học bài.

Hiệu ứng từ việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Rờ Kơi đã lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ của đồn. Hằng ngày, khi nấu cơm, cán bộ, chiến sĩ bớt lại bát gạo bỏ vào “Hũ gạo tình quân dân”. Hằng tháng, với số gạo tiết kiệm và tiền quỹ nghĩa tình đồng đội, đồn phối hợp với Trường THCS Rờ Kơi tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp ước mơ đến trường của các cháu không bị dang dở.

Đảng viên kết nghĩa với hộ nghèo

Đã ba mùa rẫy kể từ khi già làng A Đen, ở thôn Kram, xã Rờ Kơi rút lưỡi con gà, vuốt lên thấy nó cong tít và đồng ý cho Đại úy QNCN Nguyễn Phú Dân, nhân viên Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Rờ Kơi và A Long – người con thôn Kram uống chung căn rượu cần, nhận làm anh em kết nghĩa, tôi mới có dịp quay lại thăm gia đình A Long. A Long vốn là chiến sĩ nghĩa vụ của Đồn Biên phòng Ya Book (tên trước đây của Đồn Rờ Kơi). Rời quân ngũ, A Long trở lại với buôn làng thân quen. Sức trẻ có, rẫy có, nhưng gia đình A Long vẫn thuộc diện hộ nghèo. A Long lấy vợ, sinh con, cái đói càng bám riết. Có làm thế nào thì cái rẫy của gia đình A Long chỉ bảo đảm được lương thực trong 4 tháng; 8 tháng còn lại trong năm thiếu ăn triền miên. Thế mà gặp lại A Long, anh khoe ngay: “Gia đình tao không còn thiếu ăn nữa. Nhà trồng được các loại rau ăn, có cả giàn bầu, giàn bí; đặc biệt gia đình có 1ha cao su đang phát triển tốt. Cứ đà này, ta sẽ sung túc hơn, các con có điều kiện ăn học hơn”.

Quả thật, nhìn vườn rau xanh mơn mởn, những quả bầu dài treo lủng lẳng trên giàn, tôi không khỏi ngạc nhiên. Bởi trước đây, người dân HLăng ở vùng biên Rờ Kơi không có thói quen trồng rau ăn. Mọi người cứ vào rừng nhặt được rau gì ăn rau nấy. Rồi căn nhà lụp xụp ngày xưa của vợ chồng anh A Long giờ được thay bằng ngôi nhà khang trang, chắc chắn. “Phép màu” nào làm cuộc sống gia đình A Long đổi thay nhanh chóng vậy? Tôi hỏi.

Không chút đắn đo, A Long bật mí ngay: “Từ ngày kết nghĩa với anh Dân, anh ấy giúp gia đình ta thay đổi tư duy làm kinh tế, mang lại hiệu quả cao. Nếu như trước đây, do thiếu ăn ta phải bán sắn non với giá 15 triệu đồng/ha thì từ khi kết nghĩa, anh Dân không cho ta bán non, mà động viên vợ chồng bỏ thêm công sức chăm bón, cuối vụ bán được 35 triệu đồng/ha. Chỉ riêng chuyện này thôi mà bao năm ta cứ quẩn quanh đói nghèo, bán non công sức lao động của mình. Anh Dân còn giúp gia đình ta chuyển đổi cây trồng từ trồng sắn sang trồng cao su”.

Câu chuyện anh Dân kết nghĩa và giúp gia đình A Long là chủ trương của Đảng ủy Đồn Biên phòng Rờ Kơi. Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Chính trị viên phó của đồn cho biết: “Đến nay đã có 7 đảng viên của đồn kết nghĩa với 7 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, các đảng viên có sự giúp đỡ phù hợp giúp họ nhanh chóng cải thiện cuộc sống, vươn lên xóa đói giảm nghèo”.

Ngoài mô hình trồng cây cao su như hộ anh A Long thì mô hình trồng cây hạt tiêu của hộ anh A Tường, làm lúa nước hai vụ của anh A Uy (đều ở thôn Đắk Đe); mô hình nuôi gia cầm của hộ chị Y Nhal (thôn Gia Xiêng)… là minh chứng tiêu biểu cho hiệu quả của chủ trương kết nghĩa đảng viên với hộ nghèo. Đến nay, các hộ nghèo kết nghĩa với các đảng viên của Đồn Biên phòng Rờ Kơi cơ bản thoát khỏi cảnh đói nghèo, từng bước vươn lên, xây dựng những mô hình kinh tế điển hình nơi miền biên viễn. Từ hiệu quả mô hình kết nghĩa đảng viên với hộ nghèo của Đồn Biên phòng Rờ Kơi, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo nhân rộng ra 10 xã biên giới, với quyết tâm giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế, góp phần củng cố cơ sở chính trị, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh trên khu vực biên giới.

Bài và ảnh: HẢI ANH – NAM CAO  | Báo QĐND