Hành trình đi tìm công lý của ông Trưởng Ban dự án kinh tế mới

6476

KTO – Thời gian qua, dư luận xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum không ngớt xôn xao khi ông Nguyễn Trường Danh thêm một lần nữa bị kỷ luật vì lý do không xác đáng. Là một trong những người có công trong công tác di dân định cư tại vùng đất này nhưng với cách giải quyết khó hiểu của chính quyền địa phương, ông Danh đã từng trải qua những ngày oan khuất trong tù…

O
Vợ chồng ông Nguyễn Trường Danh với những lá đơn dài kêu cứu.

Nhầm lẫn hay cố tình nhầm lẫn

Năm 1995, được sự thống nhất xây dựng vùng kinh tế mới của 2 tỉnh Quãng Ngãi và Kon Tum, 68 hộ dân tỉnh Quãng Ngãi lên Kon Tum và định cư tại xã Đăk Ui (nay là xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà).

Là Trưởng Ban dự án kinh tế mới, ông Nguyễn Trường Danh được phòng Địa chính huyện Đăk Hà giao nhiệm vụ làm việc với các chủ rẫy cũ người đồng bào dân tộc thiểu số và trả tiền công khai hoang theo thoả thuận thông qua già làng, trưởng thôn và chính quyền địa phương.

Ngày 20/03/1995 UBND xã Đăk Ui đã giao phần đất của ông A Xe, A Hnôi và một phần đất của ông A Đen cho gia đình ông Danh sử dụng. Cùng ngày, UBND xã Đăk Ui ký xác nhận đơn xin giao đất sản xuất của ông Danh và từ đó gia đình ông đầu tư chăm sóc cây trồng.

Tháng 12 năm 1995, ông Võ Duy Thiệu, một hộ dân không thuộc diện xây dựng vùng kinh tế mới từ Quãng Ngãi lên và chẳng hiểu vì sao ngày 17/12/1995, ông Thiệu lại cho rằng ông cũng đã mua mảnh đất này của ông A Xe, bất chấp diện tích đất này đã có chủ sở hữu từ trước là ông Danh. Khi gặp ông Danh và hiểu ra sự việc, ông Thiệu không đầu tư trên mảnh đất này nữa và ở lại cùng làm với ông.

Trên cương vị Trưởng ban dự án kinh tế mới, ông Danh đã bố trí, tạo điều kiện sắp xếp đưa ông Thiệu vào dự án xây dựng vùng kinh tế mới đồng thời cấp một diện tích đất khác rộng hơn 2 ha phục vụ sản xuất.

Không thể vượt qua những khó khăn ban đầu trên vùng đất mới, cuối năm 1996, ông Thiệu đã bỏ về Quãng Ngãi. Năm 1998, diện tích đất đã cấp cho ông Thiệu được Ban dự án kinh tế mới giao lại cho con là Võ Duy Thành từ huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quãng Ngãi.

danh 3 cắt
Giấy triệu tập của Công an huyện Đắk Hà – Kon Tum đối với ông Danh

Những tưởng mọi việc chỉ dừng lại ở sự lầm lẫn giữa 2 người đồng hương cùng gắn đời sống với nương ngô, rẫy sắn nhưng chẳng biết căn cứ vào đâu, năm 2006, tức là sau hơn 11 năm xa cách, ông Võ Duy Thiệu phát đơn lên các cơ quan huyện Đăk Hà kiện ông Danh tội “lừa đảo, lấy tiền”, “đốt” và “chiếm rẫy” của ông.!

Không hiểu ông Thiệu dựa vào vấn đề gì khi khu đất hơn 8.400 m2 cũ của ông A Xe mà gia đình ông Nguyễn Trường Danh đã canh tác từ năm 1995 đến nay với duy nhất một giấy viết tay vào ngày 17/12/1995. Tức là 9 tháng sau khi gia đình ông Danh mua mảnh đất của ông A Xe và được chính quyền địa phương xác nhận hẳn hoi vào ngày 20/03/1995.

Trong khi sự việc vẫn chưa được giải quyết, rẫy sắn hơn 8 sào vẫn đang được gia đình ông Danh chăm sóc thì ngày 22/11/2007, UBND huyện Đăk Hà ra Quyết định 566/QĐ-CT cho rằng: “…ông Nguyễn Trường Danh không đủ cơ sở pháp lý để được công nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 68, 79, tờ bản đồ số 48…”.

Cùng với quyết định này, UBND huyện Đăk Hà đã giao cho UBND xã Ngọc Wang quản lý, sử dụng toàn bộ diện tích đất trên với mục đích chuyên dùng bất chấp cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Trường Danh gắn với mảnh đất này suốt 13 năm nay và luôn được người dân địa phương kính trọng.

Không chấp nhận quyết định 566/QĐ-CT của UBND huyện Đăk Hà, ông Danh đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan, ban ngành cấp cao hơn nhưng sự việc vẫn chưa được xử lý triệt để. Ngày 12/06/2008, UBND xã Ngọc Wang đã ra Quyết định 37/QĐ-CT do ông Phan Hồng Sơn, Chủ tịch UBND xã Ngọc Wang ký cưỡng chế thi hành giải phóng mặt bằng thửa đất số 68 tờ bản đồ số 48 mà gia đình ông Nguyễn Trường Danh đang canh tác.

Cưỡng chế khi đương sự vắng mặt?

Ngày 23/08/2008, do sức khoẻ bà Nguyễn Thị Thu Hà, vợ ông Danh đang nguy kịch phải đi chữa bệnh ngoài thị xã Kon Tum thì tổ cưỡng chế xã Ngọc Wang gồm 19 thành viên đã đến thực hiện cưỡng chế 7.653 m2 sắn đã trồng hơn 3 tháng qua bất chấp đương sự vắng mặt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc giao dịch giữa ông Danh và các chủ đất trước là A Xe, A Hường và A Đen là sự thật và đã được UBND xã Đăk Ui (cũ) nay là xã Ngọc Wang đã xác nhận. Bên cạnh đó, tại buổi đối thoại trực tiếp giải quyết đơn tố cáo của công dân do UBND huyện Đăk Hà tổ chức ngày 15/08/2008, ông Võ Duy Thiệu không thể cung cấp chứng cứ về tội “lừa đảo”, “đốt rẫy” của ông Danh và tự nhận là nội dung đơn tố cáo không đúng sự thật, vu khống.

Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao rẫy sắn của vợ chồng ông Danh đã gắn bó từ bao năm nay lại trở thành đất chuyên dùng giao cho UBND xã Ngọc Wang quản lý bất chấp trong bản đồ quy hoạch khu dân cư do Phòng Địa chính huyện Đăk Hà lập ngày 01-02-1996 đã có tên ông Nguyễn Trường Danh, là hoàn toàn mâu thuẫn với quyết định 566/QĐ-CT của UBND huyện Đăk Hà!?!

danh 4 cắt
Công văn thu hồi thẻ Đảng có trước Quyết định khai trừ của huyện ủy huyện Đăk Hà.  

Bất ngờ trước cách cưỡng chế của UBND xã Ngọc Wang và Kết luận của UBND tỉnh Kon Tum. Bất chấp những văn bản, chứng cứ gắn kết mảnh đất này với gia đình hiện đang được ông Nguyễn Trường Danh gìn giữ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, vợ ông Danh ấm ức: “Cả gia đình tôi đã gắn với rẫy sắn bao nhiêu năm nay, có lúc còn cho thôn, xã mượn để sản xuất, gây quỹ thôn, làng”.

Sức khoẻ tôi yếu, ông Danh phải chăm sóc, khốn khổ đủ bề và cùng với công việc trên xã. Hôm ấy tôi bị đau nên phải vào viện khám, chữa bệnh nhưng rồi đùng một cái về nhà là không còn gì. Cả rẫy trồng sắn nuôi 2 miệng già này cũng bị nhổ sạch…”.

Hàm oan đến 2 lần – ai chịu trách nhiệm?

Trong khi cả gia đình ông Danh vẫn đang loay hoay chờ hướng xử lý thì ngày 22/04/2009, ông U Manh, Phó Bí thư huyện uỷ huyện Đăk Hà ký Quyết định số 1960-QĐ/HU khai trừ ông Nguyễn Trường Danh ra khỏi Đảng với lý do không chấp hành quyết định khiếu nại hành chính cuối cùng (Quyết định số 566/QĐ-CT do ông Phạm Đức Hạnh, Chủ tịch UBND huyện đã ký)!

Trên thực tế Quyết định của UBND huyện Đăk Hà không nhận được sự đồng thuận của người dân khi phủ nhận hoàn toàn quyền lợi của ông Danh trên mảnh đất này bất chấp giấy tờ hợp pháp đã được chính quyền địa phương xác nhận. Bên cạnh đó, 5 ngày trước khi ra Quyết định khai trừ ông Danh ra khỏi Đảng số 1960-QĐ/HU, Ban tổ chức huyện uỷ Đăk Hà đã ra công văn 605-CV/BTCHU yêu cầu thu hồi thẻ Đảng của ông Danh!?

quyết đinh khôi phục đảng

Đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Trường Danh “nhận được” hình thức kỷ luật mà người bị kỷ luật không rõ lý do. Năm 1996, ông Danh đã bị lực lượng Công an huyện Đăk Hà tạm giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân”. Thế nhưng sau gần 2 năm điều tra và cũng chừng ấy thời gian, ông Danh ở trong tù, kết quả điều tra cho rằng ông bị oan và được trả lại tự do, phục hồi chức vụ cũ.

Tuy nhiên, khi vết thương cũ chưa kịp lành thì cả gia đình ông đang bị đặt trước nỗi lo không đất sản xuất về cách xử lý nhập nhằng thiếu nhất quán của UBND huyện và kiểu kỷ luật lạ lùng Huyện uỷ huyện Đăk Hà.

Bức xúc trước việc bị cưỡng chế thu hồi đất một cách vô lý và Quyết định số 1960-QĐ/HU ngày 22/04/2009 do ông U Manh, Phó Bí thư huyện uỷ huyện Đăk Hà ký về việc khai trừ ông Nguyễn Trường Danh ra khỏi Đảng, ông Nguyễn Trường Danh tiếp tục có đơn “kêu cứu” gửi đến các cấp trung ương và địa phương.

Ngày 29/09/2010, sau khi về xác minh, kiểm tra nguồn gốc đất, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Đảng ký Quyết định trả lại sinh hoạt Đảng cho ông Nguyễn Trường Danh.

Tuy nhiên, mặc dù đã thực hiện khôi phục sinh hoạt Đảng cho ông Nguyễn Trường Danh, nhưng UBND tỉnh Kon Tum, UBND huyện Đăk Hà vẫn không công nhận lô đất nói trên thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Danh.

Công văn số 85/UBND-KNCT do ông Nguyễn Hữu Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 19/02/2012: Kết quả phúc tra cho thấy, việc khiếu nại của ông Nguyễn Trường Danh về đòi công nhận quyền sử dụng đất đối với thửa số 68 có diện tích 7.653m2 và thửa đất số 79 có diện tích khoảng 4.8002 tại tờ bản đồ số 48, thôn 7 xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, Tỉnh Kon Tum là không có căn cứ pháp lý để giải quyết.

Nhận được đơn thư của công dân, đầu tháng 12 năm 2012, đoàn Thanh tra Chính phủ đã về xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà kiểm tra, xác minh. Kết quả xác minh của đoàn Thanh tra Chính phủ khẳng định Quyết định số 566/QĐ-CT do ông Phạm Đức Hạnh, Chủ tịch UBND huyện ký thu hồi đất của ông Danh là sai và chính quyền xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum có trách nhiệm bồi thường hoa màu trên gần 8 sào đất đã cưỡng chế khi đương sự vắng mặt đồng thời trả lại diện tích đất trên cho công dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Danh bày tỏ: “Tôi bị nhiều lần kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng oan, chính quyền ký quyết định thu hồi đất, cưỡng chế… tất cả đều oan ức.Nhưng khi UBKT Trung ương Đảng, đoàn Thanh tra Chính phủ về làm việc đã giải được nỗi oan khuất trong tôi. Tuy nhiên, các cấp Đảng uỷ, chính quyền địa phương là UBND xã Ngọc Wang, UBND huyện Đăk Hà, Huyện uỷ huyện Đăk Hà vẫn chưa có động thái gì rõ rệt thể hiện nghĩa vụ hoàn trả và xử lý trách nhiệm của người thi hành công vụ theo Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước số 35/2009/QH12 ban hành.”.

Lẽ nào sau 2 lần bị kỷ luật oan sai và được trả lại tự do, khôi phục sinh hoạt Đảng, ông Nguyễn Trường Danh vẫn phải bỏ mặc tuổi già, sức yếu mãi chạy theo cách giải quyết của các cấp Đảng uỷ, chính quyền địa phương?

(Còn nữa)

Thanh Luận – Hải Dương