Gặp bé “hạt tiêu” Y Gia Ly

1770

Không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện, Y Gia Ly người dân tộc Giẻ Triêng, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Đăk Môn (xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) còn là một đội viên xuất sắc, một tấm gương tiêu biểu trong lao động, học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Be-hat-tieu-Y-Ya-Ly Cô bé “hạt tiêu” Y Gia Ly.

Đến Trường Tiểu học Đăk Môn vào buổi sáng thứ Hai, khi cả trường đang nhộn nhịp chuẩn bị cho buổi chào cờ đầu tuần, chúng tôi gặp em học sinh da ngăm đen, người gầy, đang đánh trống cái. Thầy Lê Doãn Quân – Hiệu trưởng nhà trường khoe với chúng tôi: “Đó là Y Gia Ly, em học trò trội nhất của trường tôi đấy, là người địa phương nhưng em rất xuất sắc, không chỉ học giỏi mà còn đạt các thành tích rất cao trong các hoạt động văn-thể-mỹ của trường”. Gia Ly nhỏ nhắn nhưng rất lanh lợi, thấy chúng tôi, em đã lễ phép, niềm nở chào từ xa. Theo các thầy, cô trong trường, ngay từ khi bập bẹ vào trường, Gia Ly đã tỏ ra rất thông minh. Năm lớp 1 khi còn chưa tròn vành rõ chữ, Y Gia Ly đã xuất sắc “rinh” giải nhất cấp huyện trong cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Phòng GDĐT huyện tổ chức. Chia sẻ với chúng tôi về sở thích của mình, cô học trò nhỏ nhanh nhảu “Em thích hát và thích đọc các câu chuyện về Bác. Học lớp 2 em đã sưu tầm các tranh ảnh, sách báo về Bác Hồ, nay em thuộc và có thể kể nhuần nhuyễn các câu chuyện về Bác rồi”.

Mỗi ngày sau giờ lên lớp Gia Ly đều lên rẫy giúp ba mẹ trồng mì, nhổ cỏ, em luôn tháo vát làm gọn gàng tất cả các công việc nhà từ nấu cơm, rửa chén, giặt quần áo, chăm em, tự giác ngồi vào bàn học. Nhờ sự phấn đấu, tự giác trong học tập mà 4 năm qua, Y Gia Ly luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường, năm lớp 1 em còn là học sinh duy nhất của trường vinh dự được nhận học bổng Vừ A Dính. Thầy A Hải- giáo viên chủ nhiệm lớp 5 A không ngớt lời khen “Y Gia Ly là một học sinh thông minh và luôn chủ động trong học tập. Ngoài ra, em còn rất biết cách giúp đỡ các bạn bè học yếu kém trong lớp, vận động các bạn bỏ học đến trường”. Vừa qua em cũng là 1 trong 6 học sinh của trường được tham dự Hội thi giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số.

Nguyễn Thị Hoài Tiến | Báo Dân Việt