Đón Tết Nguyên đán cổ truyền: Vì sự an toàn trên những tuyến đường

2248
Đã nhiều năm nay, tôi may mắn được cùng các chiến sĩ CSGT rong ruổi trên các con đường để bảo vệ sự an toàn cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Trên chiếc xe mô tô, họ luôn thường trực trên các nẻo đường để gìn giữ, bảo vệ trật tự an toàn giao thông suốt trong dịp tết. Sự có mặt của chiến sĩ CSGT đã giúp việc tham gia giao thông của người dân được trật tư hơn, nề nếp hơn, an toàn hơn, góp phần giảm thiểu TNGT và những chuyện buồn từ việc tham gia giao thông đối với mỗi gia đình trong ngày tết. Nhưng, có ai thấu hiểu được nỗi lòng cũng như những tâm sự của họ. Họ cũng muốn được quây quần với gia đình, con cái trong những ngày xuân và cũng muốn được đi thăm, chúc tục bạn bè, gia đình trong ngày xuân nhưng với họ, vì trách nhiệm, vì công việc và vì sự an toàn của người dân họ sữn sàng, âm thầm “hy sinh” niềm riêng rong ruổi trên những con đường để bảo vệ cho sự bình yên, an toàn trên những con đường xuân.
Với các chiến sĩ CSGT, đã nhiều năm nay, họ chưa biết đến việc đón giao thừa cùng gia đình. Họ không có cả thời gian chở vợ, con đi sắm đồ đạc, sắm tết cho gia đình, mọi việc gia đình đều nhờ vào bàn tay người vợ.  Đại tá, Trưởng Phòng CSGT tỉnh Từ Lam tâm sự: “ Đã hơn 20 năm trong ngành, gần như chưa năm nào được đón giao thừa cùng gia đình. Trong các ngày tết cũng ít khi được hưởng niềm vui trọn vẹn. Không chỉ tôi mà các anh em cũng vậy. Gần như không ai được nghỉ phép trong dịp tết. Bởi, đây là thời điểm “nóng nhất”, vất vả nhất đối với CSGT. Lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến nên cần sự có mặt của CSGT để gìn giữ TTATGT.
“Nói thật, nhiều năm nay, tôi không được đón giao thừa với gia đình. Tôi cũng muốn lắm nhưng đó cũng là vì trách nhiệm, vì nhiệm vụ của mình. Hơn nữa, mình cũng thấy anh em vất vả nên mình phải động viên, gương mẫu động viên, khuyến khích anh em ” – Đại tá Từ Lam chia sẻ.
Còn thiếu tá Dương Văn Khôi – Đội phó Đội TTKS số 2, Phòng CSGT tỉnh giãi bày: Nhiều năm nay, tôi và các anh em trong phòng cũng ít khi được đón xuân cùng với gia đình. Những ngày tết, gần như anh em chúng tôi đều rong ruổi trên khắp các nẻo đường, đặc biệt là đối với tuyến đường Hồ Chí Minh, dịp tết, lượng người và xe đi lại trên tuyến nhiều, chúng tôi phải thường xuyên có mặt để vừa tuần tra, kiểm soát, vừa gìn giữ TTATGT, nhắc nhở lái xe cẩn thận khi đi trên tuyến đường này, nhất là khi xe đối với khu vực đèo Lò Xo để hạn chế TNGT. Đó cũng vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm của CSGT chúng tôi. Đã nhiều năm, dịp tết tôi không đưa vợ con về thăm quê trong dịp tết mà thường chỉ về trong dịp hè. Dịp tết, không được ở cùng gia đình, con cái, chúng tôi chỉ biết gọi điện thoại chúc tết gia đình bạn bè, động viên vợ con… Ngoài ra, anh em chúng tôi cũng thường xuyên động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ để bảo đảm TTATGT trên những con đường..
Để bảo đảm ATGT trong dịp Tết Nguyên đán, Phòng CSGT tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công lực lượng bảo đảm an toàn giao thông trước trong và sau tết. Mở đợt cao điểm, tấn công chấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết. Phân công từng tổ, phụ trách theo địa bàn, tuyến đường, thường trực, tổ chức tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng… Quán triệt đến toàn thể cán bộ chiến sĩ nêu cao ý nghĩa, vai trò trách nhiệm, đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ để gìn giữ TTATGT trong dịp Tết nguyên đán.
“Chúng tôi xác định, dịp Tết, tình hình TTATGT sẽ diễn ra phức tạp, bởi lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng, người dân hối hả, tất bật đi mua đồ, sắm tết, thăm hỏi, chúc tụng nhau trong ngày Tết, rất dễ xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông… Do đó Phòng huy động tối đa lực lượng cán bộ chiến sĩ, phân công nhiệm vụ từng tổ, chia ca phụ trách theo tuyến đường, địa bàn; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nhất là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT. Đặc biệt, sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong khi thực thi nhiệm vụ; tập trung vào xử lý xe chở khách chở quá số người quy định, thanh thiếu niên phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng và xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các địa bàn, tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tai nạn và tránh ùn tắc giao thông”- Đại tá Từ Lam cho biết thêm.
Xuân đang về trên khắp mọi nơi, người người, nhà nhà đang tất bật chuẩn bị đón xuân thì trên các tuyến đường, những chiến sĩ CSGT đang âm thầm, lặng lẽ rong ruổi trên khắp các nẻo đường, ngày đêm tuần tra, canh gác gìn giữ TTATGT cho những con đường xuân và để người dân được vui xuân trong bình yên, an toàn an toàn giao thông…
 Phúc Nguyên/kontum.gov.vn