Dân cần nhưng quan đâu vội

1747

Trong khi Chính phủ và các bộ, ngành địa phương đang ra sức chống dịch cúm thì tại Kon Tum, Chi cục Thú y tỉnh này lại tỏ ra “đủng đỉnh” và có dấu hiệu ém nhẹm thông tin.

Thông báo số 46 ban hành ngày 17-2 của Chi cục Thú y tỉnh này vừa gửi đến các cơ quan truyền thông. Theo đó, mọi thông tin về tình hình cúm A/H5N1 chỉ cung cấp định kỳ, bắt đầu từ 16 giờ thứ sáu hằng tuần do chi cục trưởng Chi cục Thú y chịu trách nhiệm phát ngôn chính thức. Sở dĩ ra văn bản tréo ngoe trên, theo giải thích của ông chi cục trưởng, là vì muốn… “tạo thuận lợi cho các cơ quan báo chí”(!?).

Cho-gia-cam-1-8b2ca-f0928

Dịch cúm đã lan rộng ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh

Tính chung trên cả nước, đến chiều tối 24-2, cúm A/H5N1 tiếp tục lan ra 20 tỉnh – thành với 65 ổ dịch, 61.671 con gia cầm mắc bệnh, chết và bị tiêu hủy. Riêng tại tỉnh Kon Tum, số liệu báo cáo ngày 23-2 cho thấy 3 huyện, thị của tỉnh đã phát hiện gia cầm mắc cúm A/H5N1 với hơn 4.000 con gà, vịt bị chết; gần 11.000 con gia cầm và gần 4.000 quả trứng bị tiêu hủy. Có thể thấy Kon Tum đang là “điểm nóng” của dịch cúm gia cầm.

Thiên tai, dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Nhưng việc đẩy lùi dịch bệnh đạt hiệu quả đến đâu lại phụ thuộc vào chính hành động cụ thể của con người. Có nhiều giải pháp để phòng chống dịch, trong đó việc công khai, thông tin nhanh bệnh cúm A/H5N1 được xem là một trong những kênh quan trọng để người dân hiểu thấu đáo sự nguy hiểm của bệnh này, không bán đổ bán tháo gia cầm bệnh; đồng thời giúp cơ quan chức năng triển khai linh hoạt các biện pháp phòng chống.

Trước tình hình cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hôm 18-2 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lãnh đạo các tỉnh – thành. Tại cuộc họp này, đại diện Bộ Công an thẳng thắn nhận xét báo cáo về tình hình cúm gia cầm chưa đánh giá chính xác, đầy đủ diễn biến dịch bệnh khiến lực lượng này khó khăn trong việc ngăn chặn hành vi vận chuyển, buôn bán gia cầm từ vùng dịch ra bên ngoài. Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng phải công bố đúng tình hình về dịch bệnh để người dân có phản ứng phù hợp. Bộ trưởng cũng đã phê bình Cục Thú y trong việc cập nhật số liệu chưa chính xác, thiếu kịp thời và yêu cầu chấn chỉnh tình trạng này.

“Nước sôi lửa bỏng” là thế mà Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum lại đủng đà đủng đỉnh, chống dịch theo kiểu “hành  chính”. Hiệu quả chống dịch đâu chưa thấy nhưng hệ quả nhãn tiền là người dân tỉnh này sẽ loay hoay, mất phương hướng trong tình hình dịch diễn biến rất nhanh như hiện nay.

LÊ TRƯỜNG