Vắt rừng “tấn công” người dân Kon Tum

1203
Jpeg

Trong những ngày qua, liên tục nhiều bệnh nhân người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum phải nhập viện bởi bị vắt rừng chui vào cổ họng, vào mũi. Hầu hết bệnh nhân bị vắt chui vào để kéo dài hàng tháng mới đi điều trị tại bệnh viện.

Vắt rừng “tấn công” người dân Kon Tum

Bác sỹ đang lấy con vắt trong mũi cháu bé Y Kiêng. Ảnh: TC

Ngồi trên giường bệnh, chị Y Mai (36 tuổi, ngụ tại thôn 8, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà) vẫn chưa hết bàng hoàng khi biết thủ phạm là con vắt rừng đã khiến cuộc sống của chị phải lao đao. “Ngày 25 Tết vừa qua, mình cùng chồng là A Thư (35 tuổi) vào rừng đi lấy lá dong về bán. Khi tìm đủ lá dong, hai vợ chồng xuống suối Ba Tông để uống nước – không ngờ nhân cơ hội đó, con vắt đã chui vào miệng mình, rồi sinh sống gần một tháng trời trong cổ họng mà không hề hay biết”, chị Y Mai tâm sự.

Những ngày sau đó, con vắt ngày một lớn khiến chị bị ho liên tục, rất khó thở, rồi dần dần mất tiếng và cảm thấy có vật gì đó hàng ngày di chuyển trong cổ họng.

Gần 10 ngày sau chị Y Mai ra Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà khám kiểm tra, nhưng các bác sỹ không phát hiện được. Ngày 1/3, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã bắt con vắt có chiều dài 5cm từ trong cổ họng chị Y Mai.

Sáng 2/3, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã tiếp nhận bé gái Y Kiêng (2 tuổi) con của chị Y Học (22 tuổi, ngụ tại làng Đăk Chờ, xã Ngọk Tụ, huyện Đăk Tô). Sau khi kiểm tra, các bác sỹ đã phát hiện con vắt rừng đang bám vào phía trong mũi của bé Y Kiêng.

Chị Y Học kể: Mình đi làm rẫy cách nhà hơn 1km nên đưa con đi cùng, tối mình và chồng đều ngủ lại trên rẫy luôn. Mình nghĩ lúc đưa con xuống suối tắm, con vắt đã chui vào mũi. Thấy mũi bé bị chảy máu nhiều, mình tìm đủ cách mà không cầm được máu. Mình lo lắm nên đã đưa cháu ra Bệnh viện Đăk Tô khám, nhưng không phát hiện được.

Con vắt rừng đã được lấy ra ngoài. Ảnh: TC

Cùng ngày, cháu trai A Đức Khải (5 tuổi, ngụ tại làng Măng Rương, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô) đã được xuất viện sau khi được các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Kon Tum lấy thành công con vắt rừng trong lỗ mũi.

Trước đó, ngày 24/2, bà Y H’biang (58 tuổi, ngụ tại làng Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà) nhập viện trong tình trạng nói không ra tiếng, vẻ mặt bơ phờ khó thở. Sau khi tiến hành nội soi thì phát hiện dị vật có màu đen đang di chuyển trong khí quản. Sau khi xác định được chỗ ở của con vắt rừng, các bác sỹ đã tiến hành soi và lấy thành công con vắt rừng dài 6cm trong khí quản.

Bà Y H’biang cho biết, bà thường xuyên uống nước tự chảy (nước được dẫn lấy từ khe suối thông qua ống lồ ô, tre, nứa) nên có thể đã uống con vắt vào miệng mà không hề hay biết.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum Võ Văn Thanh khuyến cáo bà con nhân dân cần hết sức chú ý khi sử dụng nước trong rừng, không nên uống nước sông, suối khi chưa được đun sôi… Khi phát hiện có biểu hiện lạ thì ngay lập tức đưa bệnh nhân tới bệnh viện để khám điều trị, không nên để quá lâu như nhiều trường hợp bị vắt chui vào miệng, mũi trong thời gian qua.

Thanh Chương – Báo Thanh Tra