Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Gia Lai, Kon Tum

498

arrow PHÁP LUẬT – XÃ HỘI arrow BẠN ĐỌC•Bookmark•Print Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Gia Lai, Kon TumCập nhật: Thứ ba, 26/4/2016 – 9h31′
(Cadn.com.vn) – Sáng 25-4, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ CA, Ủy viên HĐBCQG dẫn đầu đã có buổi làm việc, giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Gia Lai.

Thượng tướng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, Chủ tịch UBBC tỉnh Gia Lai báo cáo với đoàn công tác về tình hình triển khai thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hiện nay 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri với tổng số 953.995 người; tỉnh đã thành lập 1.615 khu vực bỏ phiếu, tương ứng với 1.615 tổ bầu cử. Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, tỉnh Gia Lai có 13 người ứng cử ĐBQH (gồm 3 người do T.Ư giới thiệu và 10 người do địa phương giới thiệu) để bầu ra 7 ĐBQH. Đối với bầu cử HĐND, cấp tỉnh có 133 ứng cử viên để bầu ra 80 ĐB; cấp huyện có 1.014 người ứng cử; cấp xã có 9.949 người ứng cử. Đối với tự ứng cử, tại tỉnh Gia Lai chỉ có 3 người tự ứng cử ĐB HĐND cấp xã, trong đó có 1 trường hợp đã tự rút hồ sơ sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Các nhân sự ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND cấp tỉnh chưa có trường hợp nào có đơn thư tố cáo, khiếu nại; nhân sự ứng cử HĐND cấp huyện và xã có 7 trường hợp có đơn thư của công dân và đã được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thượng tướng Tô Lâm đánh giá cao công tác chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh Gia Lai, đồng thời đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp tục xây dựng và thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử. “Địa phương cần chú ý đến các tình huống phức tạp có thể xảy ra để chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, xử lý có hiệu quả. Tăng cường công tác đảm bảo TTATXH, không để xảy ra những điểm nóng ảnh hưởng đến công tác bầu cử, không để nảy sinh ra những khiếu kiện phức tạp. Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, quân sự địa phương tăng cường TTKS đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, đảm bảo an toàn các điểm bầu cử nơi niêm yết danh sách cử tri đại biểu, danh sách cử tri, hòm phiếu, quá trình bỏ phiếu, vận chuyển hòm phiếu cũng như kết quả kiểm phiếu…”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

* Chiều cùng ngày, Thượng tướng Tô Lâm cùng đoàn công tác tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh Kon Tum.

Minh Tân – Báo Công An Nhân Dân