Ngang nhiên phá nát rừng phòng hộ Tu Mơ Rông

543

Từ phản ảnh của người dân, chúng tôi đã đi dọc tuyến đường Ngọc Hoàng nối từ xã Ngọc Yêu (huyện Tu Mơ Rông) và xã Măng Bút (huyện Kon Plông) cùng thuộc tỉnh Kon Tum ghi nhận tình trạng phá rừng diễn ra tràn lan.

Trên thực tế tuyến đường này chỉ mới san ủi đất qua xã Ngọc Yêu trong tổng thiết kế con đường này xuyên qua cánh rừng phòng hộ. Ghi nhận thực tế cho thấy, cánh rừng từ km 28  đến 32 có hàng trăm cây gỗ quý hiếm bị đốn hạ

3
Những hình ảnh  phóng viên ghi được từ  hiện trường rừng phòng hộ Tu Mơ Rông bị tàn phá

Có điểm phá 1, 2 cây gỗ nằm cạnh nhau, sau đó cưa xẻ thành phách rồi vận chuyển, chỉ còn để lại mùn cưa và bìa vỏ. Thậm chí có chỗ lâm tặc xẻ ván để lót đường vận chuyển.  Có nơi chặt hạ  3-4 cây gỗ, sau đó cắt ngắn thành khúc nhưng chỉ kịp vận chuyển vài khúc. Có cây gỗ bị đốn hạ có đường kính gốc bằng 2 người ôm, lâm tặc xẻ ra nhưng chưa kịp mang đi… Có cây dù được đốn hạ nhưng thấy gỗ bị hư ruột nên lâm tặc vứt lại.

1-1
Những hình ảnh  phóng viên ghi được từ  hiện trường rừng phòng hộ Tu Mơ Rông bị tàn phá

Theo ông Phạm Duy Linh, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Yêu, tổng diện tích rừng qua xã Ngọc Yêu là khoảng 8.000 ha, trong đó UBND xã  quản lý 1.000 ha, 7.000 ha còn lại thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông.

2
Những hình ảnh  phóng viên ghi được từ  hiện trường rừng phòng hộ Tu Mơ Rông bị tàn phá

Sau khi xem những hình ảnh cùng vị trí phát hiện điểm phá rừng từ mô tả của chúng tôi, ông Linh, cho biết, sẽ cho kiểm tra lại, rồi sẽ báo sau. Còn ông A Đua, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Yêu, cho biết thực tế có chuyện dân phá rừng để lấy gỗ làm nhà.

Trong khi đó, ông Lê Viết Bảy, Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông cho biết, vị trí rừng bị phá không thuộc quản lý của đơn vị, vì theo số liệu báo của anh em đi kiểm tra báo về từ đầu mùa đến nay… không có tình trạng phá rừng.?!

Khi chúng tôi đến gần vị trí ” lâm tặc” phá rừng, tiếng cưa máy nghe lớn nghe rõ mồn một, nhưng điều kỳ lạ là các lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ lại không hề hay biết.

Trọng Nghị – Báo Tầm Nhìn