Kon Tum chưa xử lý nghiêm hãng taxi Toàn Thịnh

1800

Doanh nghiệp taxi Toàn Thịnh có nhiều sai phạm, tỏ thái độ bất hợp tác với đoàn kiểm tra của Bộ GTVT.

images952008_tx

Ngày 25/3, làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng, ông Thạch Như Sỹ, Phó chánh thanh tra Bộ GTVT, Phó trưởng đoàn Kiểm tra của Bộ GTVT tại Kon Tum, đã báo cáo với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum về tình trạng bất hợp tác của chủ hãng taxi Toàn Thịnh (Công ty TNHH MTV Toàn Thịnh).

Theo đó, 13h30’ ngày 19/3, đoàn đến Công ty Toàn Thịnh kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT vận tải đường bộ và chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh bằng vận tải xe ô tô theo quyết định số 2781/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không cử người ra tiếp. Cho đến tận 16h (tức là sau 2 tiếng 30 phút) mới có đại diện lãnh đạo taxi Toàn Thịnh đến để làm việc. Tới 20h cùng ngày đoàn kiểm tra mới kết thúc được công việc kiểm tra. Kết quả là kiểm tra đâu đơn vị này vi phạm đó.

Về nhân sự lãnh đạo, khi có thông báo kiểm tra của Bộ GTVT, ngày 1/3/2014, Công ty Toàn Thịnh mới bổ nhiệm bà Trần Thị Vân là tổ trưởng điều hành và ATGT. Trong khi đó, kiểm tra trong hồ sơ giấy phép kinh doanh lại là ông Lê Văn Tứ. Đại diện Công ty này, cho biết ông Tứ điều hành từ năm 2010 – 2012, nhưng công ty lại không cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng minh ông Tứ có làm việc tại công ty. Như vậy, sau gần 4 năm hoạt động hãng taxi Toàn Thịnh không có người điều hành đúng quy định.

Kết quả kiểm tra Công ty Toàn Thịnh cho thấy: Công ty không có phương án bảo đảm trật tự ATGT, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường theo quy định; Không các tài liệu ban hành quy trình bảo dưỡng, bảo dưỡng, duy trì tình trạng kỹ thuật của xe taxi; Không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ khác cho các lái xe taxi.

Ngoài ra, Công y Toàn Thịnh cũng không tập huấn nghiệp vụ vận tải hành khách, ATGT cho toàn bộ lái xe taxi; Không xây dựng quy trình tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của khách hàng và cơ quan thông tin đại chúng; Công ty xuất trình kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT, nhưng các nội dung không được triển khai tại công ty; 100% số xe taxi không niêm yết giá cước ngoài xe theo quy định…

Ông Thạch Như Sỹ, cho biết, Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã đi kiểm tra hàng chục tỉnh, với hàng trăm đơn vị kinh doanh vận tải, nhưng chưa có đơn vị nào tỏ thái độ bất hợp tác như vậy.

Với 10 điều khoản vi phạm, đoàn kiểm tra đã kiến nghị Sở GTVT thu hồi giấy phép kinh doanh taxi của hãng taxi Toàn Thịnh. Đại diện lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Kon Tum, cho biết sẽ xử lý nghiêm hãng taxi Toàn Thịnh theo kết quả của đoàn kiểm tra Bộ GTVT.

Tuy nhiên, ngày 27/3, xe taxi Toàn Thịnh vẫn đậu đón khách ngay chân cầu Đak Pla, trước cây xăng dầu, sau biển cấm đậu đỗ./.

Theo Giao thông Vận tải