Hơn 1.000 hộ dân Kon Tum thiếu nước, lãnh đạo “bình chân”

1234

Tính đến thời điểm này, đã có khoảng 1.500 hộ dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum thiếu nước sinh hoạt trầm trọng bởi khô hạn, phần lớn tập trung ở những khu tái định cư.

Nắng hạn đã và đang diễn ra gay gắt, làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở các khu tái định cư lòng hồ thủy điện Ia Ly thuộc địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Hàng trăm hộ dân nơi đây đã thiếu nước sinh hoạt trầm trọng từ hơn một tháng nay, thế nhưng chính quyền các cấp vẫn “bình chân như vại” để mặc người dân tự xoay xở.

Giếng nước của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân Yên, thôn Bình Nam, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy đã cạn trơ đáy từ nhiều tháng nay. Hàng ngày, gia đình bà phải xoay xở mọi cách để có nước dùng. Đây cũng là tình trạng chung hiện nay của 400 hộ dân tại 9 thôn, làng thuộc xã Sa Bình, nằm trong khu tái định cư lòng hồ thủy điện Ia Ly.

Không riêng xã Sa Bình, hiện tại hơn 200 hộ dân người Bana ở xã Sa Nghĩa, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cũng lâm vào cảnh khát nước sinh hoạt cả tháng nay. Trong khi người dân phải xoay xở đủ mọi cách để có nước sạch cho gia đình dùng hàng ngày, thì lãnh đạo huyện Sa Thầy lại đứng ngoài cuộc và cho rằng “chưa đến mức khó khăn, người dân tự khắc phục”.

“Thời điểm này, cơ bản chưa cạn kiệt nước lắm, ở một số làng giếng cạn, một số giếng vẫn còn nước”. Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, Kon Tum cho biết.

Theo Đình Chiểu

VTV