Hỗ trợ dân tái định cư thủy điện Đăk Đrinh

2019

Ngày 18-12, UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết, Công ty CP Thủy điện Đăk Đrinh vừa phối hợp với chính quyền xã Đăk Nên (huyện Kon Plông) chi trả tiền đền bù đợt 2 cho các hộ dân ở các thôn Đăk Puk, Xô Luông, Đăk Lai, Đăk Lấp, Vương (xã Đăk Nên).

Các hạng mục đền bù được chi trả trong đợt này là cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng, đường tránh ngập lòng hồ và bồi thường đất, hỗ trợ đất bị ngập khu vực lòng hồ dự án Thủy điện Đăk Đrinh. Tổng số tiền chi trả trong đợt này là gần 5 tỷ đồng. Sau khi ngành chức năng huyện Kon Plông cũng đang khai hoang đất, huyện sẽ bàn giao mỗi hộ đồng bào dân tộc thiểu số 4 sào đất ruộng, 1ha đất rẫy, cùng cây giống để phát triển sản xuất vụ đông xuân tới.

Trước đó, do ách tắc trong khâu di dời dân khỏi lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh nên hơn 200 hộ với gần 1.000 nhân khẩu của 2 xã Đăk Nên và Đăk Tăng (huyện Kon Plông) đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong lòng hồ khi thời điểm tích nước đã cận kề. Từ đó đã dẫn đến cuộc di dân khổng lồ không đáng có, buộc các cấp, các ngành tỉnh Kon Tum phải vào cuộc.

ĐỨC TRUNG (Báo Sài Gòn Giải Phóng)