“Dịch” bọ đậu đen đã tấn công 5 xã trên địa bàn TP Kon Tum

771

Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Kon Tum cho biết, tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã có 14 thôn thuộc 5 xã bị bọ đen tấn công gồm xã Đoàn Kết, Đăk Năng, Hòa Bình, Đăk Blà và xã Đăk Rơ Wa.

Người dân nơi đây phản ánh, cứ vào đầu mùa mưa thì loài bọ này lại sinh trưởng và phát triển mạnh. Điều đặc biệt là tại địa điểm nào xuất hiện loài bọ đậu đen này thì năm tiếp theo địa điểm đó cũng sẽ xuất hiện lại loài bọ này.

Bọ đậu đen là loại bọ cánh cứng, có hình dáng giống như hạt đậu đen, có tên khoa học là Mesomorphus villiger,chúng sinh sản ở các lớp lá cây mục ẩm ướt, chúng thường trú ngụ tại những nơi ẩm ướt, tăm tối như ở trên các trần nhà, sàn nhà, mái ngói, sau các tranh ảnh hoặc các vách gỗ, chúng thường bò ra và hoạt động mạnh vào những lúc trời sắp mưa; chúng tụ tập thành từng đàn như những đàn ong, bọ đậu đen bám vào tất cả các vật dụng trong gia đình như chăn, chiếu, mùng, mền…đôi khi nó còn chui vào tai khi người dân đang ngủ. Người dân đã xịt thuốc, thu gom và đốt, tuy nhiên tình trạng bọ đậu đen vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu giảm bớt gây nên bất an và đảo lộn cuộc sống của người dân.

image00

Bọ đậu đen tấn công mọi ngóc ngách, vật dụng trong nhà của người dân

Trao đổi với chúng tôi anh A Thoan thôn trưởng thôn Pleichor xã Hòa Bình cho biết: “ Trước đây Trung tâm y tế xuống xịt thuốc nhưng loài bọ đậu đen không chết được, già làng đã huy động dân làng, các cơ quan đoàn thể cùng nhau thu gom tiêu diệt nhưng cũng không hết được, phun thuốc thì nó rơi xuống nhưng vẫn không chết…, người dân thôn chúng tôi rất lo lắng. Cũng mong cấp trên có hướng giải quyết về tình trạng này cho bà con mình yên tâm hơn…”

Gia đình ông A Mang, tại thôn Pleichor, xã Hòa Bình, Tp Kon Tum, bọ đậu đen hầu như tấn công mọi ngóc ngách, vật dụng sinh hoạt trong gia đình ông, cả gia đình phải dọn ra ngoài bởi sự tấn công của bọ đậu đen. Trong tâm trạng hoang mang, lo lắng, ông A Mang tâm sự: “Ăn cơm cũng không được, bọ nhiều lắm, chúng rơi vãi vào cả mâm cơm. Ăn chúng bọ đậu đen có cảm giác nhớt nhớt khó chịu lắm. Ngủ cũng không được, có lần bọ  còn chui vô lỗ tai của mình nữa. phải đổ nước vào lỗ tai mới lấy được bọ ra. Cũng may là lấy được, nếu không nó sống trong tai mình thì không biết làm sao nữa. Mình đã phun thuốc mấy lần rồi nhưng cũng không hết được”.

image02

Bọ đậu đen bâu kín cả trần nhà ông A Mang

Trước tình trạng bọ đậu đen xuất hiện gây bất an cho người dân, UBND tỉnh Kon Tum có công văn chỉ đạo chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, ban ngành  khảo sát, nắm tình hình bọ đậu đen trên địa bàn tỉnh; đưa ra các phương án xử lý và phòng chống hiệu quả với loài bọ này.

Theo congankontum.gov.vn