Vấn nạn trộm tiêu ở một số địa phương

885

Trong những năm gần đây khi các loại cây như cao su, cà phê bị rớt giá thảm hại, thì nhiều hộ dân ở các huyện như Đăk Hà, Sa Thầy, Ngọc Hồi đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây Hồ tiêu. Nhiều hộ dân đã trở nên khấm khá hơn nhờ giá của cây tiêu ổn định và ở mức cao. Trồng tiêu sợ nhất là bị dịch bệnh, tuy nhiên hiện nay cái sợ nhất của người nông dân không phải là tiêu bị dịch bệnh mà là nạn trộm tiêu.

Anh Nhang ở Đăk Hà cho biết, vợ chồng anh trồng được hơn 200 trụ tiêu năm nay đã vào vụ thu hoạch chính. Bao nhiêu công sức, tiền của đều đổ vào vườn tiêu với mong ước sẽ đạt được một mùa bội thu và sẽ thu được một số tiền kha khá để trang trải cuộc sống. Cách đây hơn một tháng, đến mùa thu hoạch, gia đình anh hái tiêu xong, đóng vào bao để trong kho chuẩn bị mang đi bán. Tuy nhiên chỉ trong một phút sơ sẩy, mất cách giác bọn trộm đã “cỗm sạch” toàn bộ số tiêu mà gia đình anh đã thu được trong mùa vụ năm nay.

Không những trộm tiêu quả mà hiện nay các đối tượng còn nhắm vào tiêu giống, bởi hiện nay tiêu giống trên thị trường cũng đang khan hiếm nên bọn trộm còn cắt trộm cả thân cây tiêu để bán làm giống. Một trong những người bị hại có anh Hồ Thanh T., trú tại Tổ dân phố 7 thị trấn Đăk Hà. Nhà anh có vườn tiêu hơn 300 trụ chuẩn bị thu hoạch. Do vườn tiêu cách nhà hơn 10 km và không có người trông coi, lợi dụng sơ hở này nên kẻ trộm đã lẻn vào vườn cắt trộm của gia đình anh hơn 20 trụ tiêu. Việc bị “tiêu tặc” cắt cả cây tiêu kéo đi khiến cho gia đình anh T. và nhiều hộ nông dân trong vùng rất bức xúc và lo lắng. Bởi việc trồng và công chăm sóc được một trụ tiêu cho đến khi thu hoạch phải mất từ 2 đến 3 năm. Với biết bao mồ hôi công sức, tiền của bỏ ra, nhiều chủ tiêu chưa kịp mừng đã bị mất trắng bởi những kẻ trộm.

image00

Trụ tiêu bị cắt trộm

Thủ thuật của bọn trộm cắp tiêu hết sức tinh vi. Chúng thường giả dạng thành những người đi buôn, đi mua tiêu giống để tiếp cận, nắm rõ địa hình rẫy của người dân, sau đó lợi dụng lúc trưa vắng hoặc buổi tối không có người trông coi, bọn chúng tiến hành trộm cắp. Nhiều tên trộm còn tỏ ra liều lĩnh và manh động hơn, chúng theo dõi quy luật sinh hoạt của các hộ gia đình, chủ nhà chỉ cần đi vắng từ 15-20 phút là bọn chúng có thể trộm sạch toàn bộ số tiêu có trong nhà, đơn cử như gia đình anh Nhang ở Đăk Hà.

Hiện các vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên, để hạn chế nạn trộm cắp tiêu có thể tiếp tục xảy ra, chúng tôi mong bà con cần nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp canh giữ và nhanh chóng khai báo với cơ quan chức năng khi có sự việc xảy ra; các hộ gia đình có nương rẫy cạnh nhau cần có sự phối hợp hơn nửa trong việc bảo vệ nương rẫy, khi thấy người lạ, những người có biểu hiện nghi vấn vào hoặc lãng vãn ở khu rẫy thì cần cảnh giác và thông báo cho cơ quan chức năng và các hộ có rẫy gần đó biết để theo dõi, ngăn chặn và phát hiện kịp thời những hành vi trộm cắp của chúng.

Theo Congankontum.gov.vn