Bộ trưởng Quốc phòng: Hoàn thành đường Tuần tra biên giới càng sớm càng tốt

530

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh như vậy khi đến thăm và làm việc với Ban Quản lý Dự án 46 (đường Trường Sơn Đông) và Ban Quản lý Dự án 47 (đường Tuần tra biên giới) chiều 7/4.

Thi công đường Tuần tra biên  giới. Ảnh Ban QLDA47

Cùng dự buổi làm việc có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định, xây dựng đường Tuần tra biên giới và đường Trường Sơn Đông là chủ trương rất đúng đắn của Đảng, Nhà nước, trên cơ sở tham mưu của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Đường Tuần tra biên giới được xây dựng dọc theo biên giới nước ta, nếu tính trên toàn tuyến biên giới theo quy hoạch là khoảng 10.196 km, đến nay đã hoàn thành gần 1.400 km, đã bàn giao cho địa phương đưa vào khai thác.

Đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ vui mừng khi nghe báo cáo những kết quả đạt được từ 2 dự án; đánh giá cao chất lượng và hiệu quả mà 2 dự án mang lại cho cả phát triển kinh tế địa phương cũng như bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia.

Đường làm đến đâu, đời sống của người dân phát triển đến đấy. Nông sản, sản phẩm của bà con nông dân làm ra bán được dễ hơn, giao lưu, phát triển văn hóa tốt hơn. Nhờ vậy, bà con yên tâm ở lại làm ruộng, làm nương, xây dựng nhà cửa, góp phần rất hiệu quả trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Từ đường Tuần tra biên giới sẽ có những đường xương cá dẫn lên các đồn biên phòng, cột mốc biên giới, tạo thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đó là sự kết hợp kinh tế với quốc phòng rất hiệu quả.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã biểu dương về 2 dự án này. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh biểu dương Bộ Tổng tham mưu, trực tiếp là các đồng chí Tổng tham mưu trưởng, Phó Tổng tham mưu trưởng và 2 Ban Quản lý Dự án đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng 2 tuyến đường rất có ý nghĩa này.

Nhắc lại tầm quan trọng và hiệu quả của việc hoàn thành càng sớm càng tốt 2 tuyến đường, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng, cần tiếp tục đề nghị Chính phủ, Quốc hội ủng hộ, bố trí ngân sách để tiếp tục triển khai 2 dự án này.

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh QĐND

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác của Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 47, nói: Tuy mới tổ chức thực hiện được khoảng 20% tổng chiều dài toàn tuyến đường Tuần tra biên giới, nhưng phần đã hoàn thành đã phát huy hiệu quả to lớn về thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần tạo môi trường hòa bình, hữu nghị với nhân dân các nước láng giềng trên khu vực biên giới.

Hầu hết các địa phương khi tiếp nhận bàn giao công trình đều đánh giá cao về chất lượng. Đặc biệt, trong các đợt kiểm tra đường Tuần tra biên giới, các đoàn khảo sát của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cũng đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả của tuyến đường này.

Đại tá Văn Thái Bình, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 46, báo cáo: Dự án đường Trường Sơn Đông đã thi công hoàn chỉnh 468 km/530 km đã triển khai, gồm 2 đường đôi và 1 hầm. Các đoạn hoàn thành đã nối thông liên tục 5 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên và phía Bắc tỉnh Đắk Lắk.

Các đoạn tuyến hoàn thành bước đầu đã phát huy hiệu quả đầu tư rõ rệt, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu, vùng xa.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả mà 2 dự án mang lại, cả hai Ban Quản lý dự án đều đề xuất cần tiếp tục được tăng vốn đầu tư để hoàn thành toàn bộ dự án đường Trường Sơn Đông, đường Tuần tra biên giới cùng những hạng mục có thể tiếp tục triển khai thi công ở cả hai dự án trên.

Theo QĐND