Chánh Thanh tra Sở trần tình vụ vác cuốc đánh dân

1966

Chiều 31/10, bà Nguyễn Thị Ven – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh thanh tra sở đã có giải trình với cơ quan về việc dùng cuốc đánh vào đầu bà Phan Kim Uyên Trâm.

Người gây thương tích là em trai?
Theo như lời giải trình của Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức Hoàng với cơ quan thì việc những đoạn clip ghi hình, những ảnh chụp hiện trường đều là nhầm lẫn. Và người đội mũ đỏ cầm cuốc làm người phụ nữ tên Phan Kim Uyên Trâm bị thương lại là em trai của ông.
Cụ thể, lời giải trình của ông Hoàng như sau:
“Vào ngày 25/10 gia đình tôi được đoàn cưỡng chế bàn giao mặt bằng lô đất ở đường Nguyễn Huệ (TP Kon Tum). Tuy nhiên gia đình ông Phan Tân Tiến (người nhà của bà Phan Kim Uyên Trâm) cố tình rào thép B40 chiếm dụng trên đất của gia đình tôi. Sau khi ký nhận bàn giao mặt bằng, tôi có cầm cuốc xẻng vào lô đất để đào móng làm nhà thì bị gia đình ông Tiến vào cản trở, xô đẩy rất gay gắt.
danh dan
Mặt bà Trâm đầy máu sau cú xuống tay của ông Hoàng – Ảnh: T.Nguyên
Lúc này không may người nhà của ông Tiến bị tai nạn trúng phải dụng cụ của gia đình tôi chứ bản thân tôi và gia đình không ai đánh người nhà ông Tiến như các tin, hình ảnh đưa trên mạng. Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bản thân và gia đình tôi”.
“Sự việc tranh chấp đất giữa gia đình tôi và ông Tiến đã được nhà nước giải quyết. Tôi phải chờ đợi 6 tháng nay để khởi công, gia đình tôi thiệt hại rất nhiều về kinh tế, sắt thép để lâu rỉ sét, cha tôi không có nơi để thờ phụng, mẹ tôi phải đi ở nhờ nhà của hàng xóm.
Ngày 25/10 khi xảy ra sự việc mọi việc rất hỗn loạn lại lúc tôi đang cầm cuốc và xà beng (thuổng), em ruột tôi cầm cuốc và người nhà của tôi cũng cầm dụng cụ lao động nên xô đẩy tôi không biết bà Trâm trúng vào dụng cụ của ai. Khi về đến nhà tôi nghe kể là bà Trâm trúng cuốc của em trai tôi trong lúc xô đẩy. Sự việc này ngoài ý muốn của tôi”
“Tôi thiết nghĩ nếu như gia đình ông Tiến chấp hành theo sự cưỡng chế của UBND TP Kon Tum thì sẽ không bao giờ xảy ra xô xát như thế. Còn nếu ông Tiến không đồng tình thì có thể khiếu kiện lên các cấp có thẩm quyền. Hiện nay thương tích đã xảy ra do dụng cụ của gia đình chúng tôi thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với người bị thương theo quy định”.
Sở Y tế đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Kon Tum. Nội dung báo cáo này bao gồm các bước xử lý sự việc của Sở Y tế và nội dung giải trình của ông Nguyễn Đức Hoàng.
Theo báo cáo, việc ông Hoàng đi ra ngoài trong giờ hành chính để xử lý công việc cá nhân không vi phạm giờ giấc hành chính do ông Hoàng đã xin phép từ trước. Sau khi xô xát với ông Hoàng, bà Trâm đã phải nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán u não thùy trán, trán trái bị chấn thương.
Cũng trong báo cáo này, Sở Y tế Kon Tum cũng yêu cầu ông Nguyễn Đức Hoàng phải có trách nhiệm với gia đình người bị thương do ông Hoàng gây ra, ông Hoàng phải phối hợp với cơ quan chức năng. Sở Y tế sẽ có hình thức xử lý phù hợp đối với ông Hoàng sau khi nhận được kết luận về vụ việc từ các cơ quan chức năng.
Trước đó, ngày 30/10, tờ Tuổi trẻ đã đăng tải phát ngôn của ông Hoàng như sau: “Tôi không có gì phải đáng tiếc cả, sự thật là sự thật. Ai rơi vào trường hợp đó lại không như thế, họ xô đẩy mình thì mình xô lại rồi nó trúng chứ không có gì đáng tiếc”.
Khi được hỏi hình ảnh trong clip do người dân ghi lại cảnh ông Hoàng cầm cuốc cố tìm bà Trâm để đánh, ông Hoàng trả lời: “Người ta đưa lên rồi đổ cho tôi”.
hien truong quan danh dan
Khu đất tranh chấp – nơi xảy ra vụ xô xát. Ảnh: B.D
Giao công an điều tra vụ việc
Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum – cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin báo chí phản ánh việc ông Nguyễn Đức Hoàng, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh, dùng cuốc bổ vào đầu một phụ nữ khiến người này phải nhập viện cấp cứu, tôi đã chỉ đạo cơ quan công an kết hợp cùng các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ.
Lãnh đạo tỉnh kiên quyết điều tra xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định pháp luật, bất kể đó là ai, giữ cương vị nào. Người giữ cương vị càng cao thì càng đòi hỏi phải có tác phong chuẩn chỉnh”.
Được biết, ông Nguyễn Đức Hoàng từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo trước khi được giao giữ cương vị Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kon Tum.
Công Tâm (Tổng hợp TTO, DT)