“Cẩm nang” xóa nghèo của đồng bào

1427

Đó là đánh giá của ông A Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) khi đánh giá về tờ báo NTNN. Theo ông, từ nhiều năm nay, báo NTNN đã trở thành người bạn thân thiết không chỉ với đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei.

6358_phunuthuybinh

Giúp xóa nghèo, làm giàu

Theo ông A Phương, với cách viết ngắn gọn, dễ hiểu – đặc biệt là ở chuyên trang dân tộc – miền núi, cùng với các chuyên mục “Khuyến nông”, “1001 cách làm ăn”, “Bí quyết làm ăn”, báo NTNN đã cổ vũ đồng bào dân tộc bằng những tấm gương vượt khó làm giàu; hướng dân đồng bào những mô hình làm ăn phù hợp, những kinh nghiệm hay trong việc sản xuất, đối phó với dịch bệnh, bảo quản nông sản…

Đến Mường Tè mới thấy hết những khó khăn về giao thông cách trở, trình độ dân trí hạn chế, đời sống ở mức thấp của đồng bào các DTTS tỉnh Lai Châu… Nhưng những năm gần đây, đời sống của bà con đã có những bước thay đổi quan trọng. Theo ông Trần Văn Toàn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Tè thì tuy mức tăng trưởng kinh tế, tốc độ xoá đói, giảm nghèo và làm giàu của nông dân trên địa bàn chưa thật sự nhanh, mạnh như mong muốn nhưng quan trọng là đã có những đổi thay lớn trong nhận thức, tư duy kinh tế. Đó chính là cái gốc để người dân vươn lên.

Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình nông dân giỏi, nhiều hộ mạnh dạn chuyển hướng sản xuất, tuy kết quả chưa cao nhưng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng cao. “Trong kết quả chung đó, báo NTNN đóng góp một phần không nhỏ vì đây là tờ báo đến được với bà con mọi vùng miền thông qua cơ chế cấp, phát báo của Chính phủ. Với bà con các dân tộc vùng cao chúng tôi thì báo NTNN vừa là thầy, vừa là bạn” – ông Toàn bộc bạch.

Là bạn đọc thường xuyên của NTNN, ông Nguyễn Kiên Cường ở xã Tân Lang, huyện Phù Yên (Sơn La) bảo: Nhiều năm qua, bà con nông dân ở Phù Yên đã học được nhiều cách làm ăn từ các trang báo, trong đó đặc biệt là báo NTNN, từ việc chọn giống, cách bón phân, cách thu hoạch, bảo quản và mua, bán nông sản, vật tư nông nghiệp… Sự thiết thực ấy giúp chúng tôi xoá nghèo tốt hơn.

Cần dễ hiểu hơn

Chỉ qua một vài những ý kiến, đánh giá của cán bộ các địa phương, người dân các thôn bản, các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc ở khắp mọi miền Tổ quốc đã cho thấy vai trò, trách nhiệm cùng những đóng góp thiết thực, hiệu quả của báo NTNN trong việc góp tiếng nói chung, đưa thông tin về chủ trương chính sách, đường lối dân tộc của Đảng và Nhà nước về vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình, từ nhiều năm nay, NTNN đã dành nhiều bài viết biểu dương người tốt việc tốt, nhất là những tấm gương làm ăn giỏi người DTTS, những mô hình xóa đói giảm nghèo vùng DT-MN; dành nhiều chuyên mục, nhiều bài viết về cách thức làm ăn, đi sâu phân tích, gợi mở những mô hình hay trong việc phát triển kinh tế, khuyến nông – khuyến lâm…

Bằng những chuyến đi thực tế, phản ánh rất sát đời sống của bà con các dân tộc, mang hơi thở cuộc sống, những bài viết về vùng cao, hướng dẫn bà con sản xuất, làm giàu…, cách viết ngắn gọn, dễ hiểu về cách làm ăn sao cho đạt hiệu quả, cùng với những gương làm ăn giỏi, những lời khuyên của các chuyên gia có uy tín cách làm ăn, về phân bón, cây trồng, vật nuôi nên các bài viết có sức thuyết phục cao.

Chính vì thế, nhiều đồng bào dân tộc vùng cao “đã coi báo NTNN như một người thầy hướng dẫn cách làm ăn, cách sống, cách vượt khó, đuổi đói nghèo – lạc hậu”. Chẳng thế mà trong chuyến đi làm từ thiện “Chung tay xoá nghèo với vùng cao” của NTNN tại bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La); sau khi nhận bò và quà hỗ trợ , bà con đã mở báo NTNN được tặng ra đọc say mê từ sáng đến trưa.

Vì số lượng báo ít, nên mọi người còn đọc chung, người đọc trang bên phải người đọc trang bên trái, vì chẳng mấy khi được đọc báo thoải mái như vậy. “Báo NTNN hay lắm, có nhiều cái để xem, để học. Chúng tôi muốn có báo NTNN hàng ngày để đọc cho biết thêm kinh nghiệm làm ăn, cách xoá nghèo, lạc hậu…” – Chị Vì Thị Lun – dân bản Tà Ẻn cho biết.

Vì tin tưởng như vậy, nên người dân miền núi, đồng bào DTTS rất mong báo NTTN nói riêng và các ấn phẩm báo chí phục vụ cho đồng bào DT-MN, thời gian tới sẽ phản ánh sát thực tế hơn nữa những chính sách dành cho vùng DTTS, vùng miền núi khó khăn và nội dung tin bài luôn được cập nhật, tăng số lượng ảnh minh họa đẹp hơn, tăng cường phản ánh những mô hình làm ăn tốt, xóa đói giảm nghèo hiệu quả, phù hợp… và viết ngắn gọn dễ đọc hơn nữa.