Bài học tập trung cốt lõi, tránh cục nợ xấu từ huyện nhỏ Đăk Hà

1594

Suốt buổi sáng mùng 9 tết Giáp Ngọ (8.2.2014), trong lúc nhiều cơ quan còn nghỉ ngơi thì hơn chục chiếc xe ô tô sang trọng đỗ ngay trước hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Bước xuống là 12 nhà khoa học và các chuyên gia về kinh tế, giáo dục có tiếng lặn lội từ ngoài Bắc vào và từ Sài Gòn lên…

 ong ha ban_lvrp

Lãnh đạo tỉnh Kontum và các nhà khoa học đã gặp nhau đầu năm để tìm cách nâng cao đời sống cho người dân

Họ đến để dự một hội nghị về kinh tế do chính Đắk Hà tổ chức. Điều này đối với một huyện miền núi khá lạ, lạ hơn là nó được tổ chức thường niên vào mùng 9 tháng giêng âm lịch.

Nằm “kẹt cứng” giữa thành phố Kon Tum và các huyện khác trong tỉnh, Đắk Hà không có bất cứ lợi thế gì về vị trí địa lý hay khí hậu, khoáng sản. Dân cư ngoài đồng bào dân tộc còn lại là người nghèo từ các tỉnh khác đến kiếm sống. Việc ổn định dân cư đã không dễ, chứ nói gì đến chuyện phát triển kinh tế.

Vượt hơn 400 cây số lên đến Pleiku (Gia Lai) sau đó đi tiếp chừng 80 cây số nữa trên quốc lộ 14 đầy bụi đỏ, chúng tôi có mặt tại Đắk Hà đúng thời điểm diễn ra hội nghị với thắc mắc: “Không biết ở huyện này có gì đặc biệt mà sếp bắt phải đi?”. Bởi ngay cả tên hội nghị mới nghe đã thấy rất nguyên tắc: “Đánh giá kết quả thực hiện mối liên kết Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà đầu tư – Nhà nông năm 2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2014”.

Thế nhưng người chủ trì hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum – ông Hà Ban – đã giải đáp ngay điều này khi phát biểu khai mạc.

“Nhiều đại biểu đến tham dự hôm nay cũng hỏi chúng tôi tại sao huyện phải làm việc này. Đây là việc làm cần thiết để cải thiện cuộc sống của người dân. Nếu không chú trọng nông nghiệp, áp dụng công nghệ vào sản xuất thông qua mối liên kết 4 nhà thì thu nhập bình quân đầu người của huyện không thể đạt 26,52 triệu đồng sau 20 năm thành lập (1994), từ mức ban đầu chỉ vài trăm ngàn đồng. Mục tiêu năm 2014 của chúng tôi là mức 30 triệu đồng.

Tuy nhiên 2014 là năm được dự báo khó khăn hơn cho nông nghiệp do ảnh hưởng lớn từ sự biến đổi khí hậu. Chúng tôi mong muốn từ hội nghị nhận được các nhận xét, tham luận để huyện cải thiện tốt mối liên kết này” – ông Hà Ban nói rõ.

“Liên kết 4 nhà”, “áp dụng công nghệ vào nông nghiệp” là các cụm từ vẫn được nghe nói nhiều năm nay, luân chuyển từ hội nghị này đến hội thảo nọ. Nhưng theo KTO.vn, Đắk Hà – dù chỉ là một huyện nhỏ miền núi lại đang thực hiện khá tốt điều này trên thực tế, không phải chỉ “3 nhà nói, 1 nhà làm” như người ta thường bình luận.

Vì sao như vậy? Đơn giản là họ tập trung cho nông nghiệp, không ngó nghiêng ngó dọc sang bất động sản, tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học và quan trọng là cầu nối cho 4 nhà đó (nhà nước) – tức các lãnh đạo huyện lại nhận thức rất rõ điều này, xuyên suốt qua 2 thế hệ lãnh đạo.

“Các thế hệ lãnh đạo tâm huyết của địa phương đã giúp các nhà khoa học chúng tôi có thêm niềm tin đối với mảnh đất này. Bằng chứng là thay vì dành thời gian du xuân cùng gia đình, anh em chúng tôi lại có mặt ở đây đúng hẹn” – PGS. TS. Mai Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Môi trường và Biến đổi khí hậu, chia sẻ.

Ngợi khen cấp lãnh đạo không phải là mục đích của TS Vinh khi đến hội nghị, mục đích của ông là thông báo chuẩn bị chuyển giao các công nghệ quan trọng cho Đắk Hà gồm: Hệ thống quản lý thời tiết thông minh cho cây trồng, giải pháp cây trồng mới áp dụng công nghệ cao, phối hợp với Công ty NPK cho ra sản phẩm phân bón mới…

Ông Nguyễn Thanh Kết – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Hà, cũng nói: “Huyện đang đi rất đúng xu thế phát triển nông nghiệp hiện đại. Công nghệ trên thế giới đang biến đổi nhanh cho nên nếu không liên kết được với các nhà khoa học sẽ bị tụt hậu ngay. Có mặt tại Đắk Hà đã 2 năm và trong suốt thời gian hoạt động tại đây chúng tôi cũng rất yên tâm với sự hỗ trợ từ địa phương”.

“Đúng vậy, anh Ban (ông Hà Ban) bao năm qua lúc nào cũng nhắc chúng tôi phải hỗ trợ thật tốt cho nông dân. Và chúng tôi đã thực hiện đúng cam kết. Trong 300 tỉ đồng giải ngân năm 2013 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum, có đến 90% là cho nông nghiệp.

Thời gian vừa qua ngân hàng mẹ của chúng tôi đã chuệch choạc, đi không đúng định hướng của Nhà nước và mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, trong số dư nợ 50.000 tỉ đồng của chi nhánh Kon Tum hiện nay có đến 96% là từ nông nghiệp nông thôn, hoàn toàn không dính dáng gì đến bất động sản cho nên rủi ro rất ít. Chúng tôi luôn luôn giành một phần vốn đảm bảo đủ cho chiến dịch đầu tư nông nghiệp của huyện miễn là phân tích được có nguồn thu nợ. Nếu như người nông dân sản xuất ổn định mà cần vay mua ô tô thì chúng tôi cũng cho vay!”.

Những lời nói thẳng thắng trên được chính ông Trần Ngọc Ân – Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Kon Tum, nói ra tại hội nghị. Điều này giống như một ví dụ cho thấy nếu từ ban đầu tập trung chiến lược để phát triển tốt lĩnh vực cốt lõi của mình, nhiều doanh nghiệp nhà nước đã không vướng phải cục nợ xấu khổng lồ, tiêu mãi chưa hết rồi làm khổ cả nền kinh tế như lúc này.

Một điểm đáng chú ý nữa là sau hội nghị buổi sáng, các lãnh đạo của Đắk Hà dành thời gian nguyên một buổi chiều cùng ngày để làm việc với các nhà khoa học.

Sao không quảng cáo bằng danh hiệu “công dân danh dự”?
chu lang_ckaf

“Chuyện kết nối nội bộ trong nhà đã khó nói chi đến liên kết 4 nhà thuộc 4 lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế để cùng có lợi. Mục tiêu cao nhất là nông nghiệp phát triển. Nông nghiệp của chúng ta đã phát triển tới hạn. Nếu năng suất cao thì chúng ta không cần phải mở rộng diện tích quy hoạch nữa. Nếu nông dân không có lợi thì 3 nhà kia nói gì dân cũng không làm. Nhà khoa học cũng phải có lợi như phát minh ra sáng chế mà không được áp dụng thì làm sao họ muốn làm.

Vấn đề là làm sao để có lợi phải chọn cái gì, vào lúc nào?

Đắk Hà cần giữ chặt mối liên hệ với các nhà khoa học có mặt hay không có mặt tại hội nghị hôm nay qua email, thư tay thăm hỏi, chúng mừng. Nên giao cho một ủy ban theo mảng khoa học công nghệ thường xuyên truy cập trên mạng các công nghệ, tải xuống rồi in ra cho các nhà lãnh đạo xem có áp dụng được hay không, hỏi thông tin liên lạc của những người sáng chế ra nó nếu thấy cần thiết.

Bên cạnh đó, huyện nên gắn kết với một số công ty thực sự có tiềm năng quyền lợi ở đây và vinh danh họ bằng cách trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự của Đắk Hà” chẳng hạn. Như vậy cũng là cách quảng cáo rồi.

Còn về giống cây trồng, nếu như cà phê không thể tăng diện tích được nữa thì tái canh, ghép trồng cho cà phê già cỗi. Trong vườn trống quá nên tăng cường cây che bóng cho cà phê mà phải là cây tăng thu nhập như cây bơ Cuba, Brazil. Có thu nhập là người dân thích.

Và nên sử dụng các công nghệ trong nông nghiệp của Israel. Đất của chúng ta tốt gấp 10 lần của họ vậy nên đưa giống và công nghệ của họ vào đây ta sẽ phát triển hiệu quả”.

TS. Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch Hiệp hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (người đứng giữa trong ảnh).