4 năm ago
407 Views
0 0

Bò Một Nắng – Muối Kiến Vàng

Written by

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Chỉ từ nguyên liệu thịt bò, nhiều nhà hàng đã chế biến thành nhiều món ăn ngon, mang đậm phong cách ẩm thực của từng vùng miền, các nơi trên thế giới, mang đến cho thực khách những trải nghiệm mới mẻ. Nhưng khi đến với mảnh đất Kon Tum bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức một món Bò Một Nắng – Muối Kiến Vàng. Ngay cái tên cũng đã đủ hấp dẫn và tò mò rồi phải không?

Bò một nắng không phải chế biến từ loại bò cao sang như bò Nhật Bản, bò Úc mà đó là biến từ thịt bò cỏ đặc trưng vùng Tây Nguyên. Thịt bò được cắt ra thành lát theo sớ như miếng bò beefsteak và tẩm gia vị rồi phơi qua nắng trong một buổi sáng. Thịt bò không khô cứng nhưng không quá mềm. Người ta khéo léo cắt thịt bò theo sớ nên không bị dai. Bò một nắng trước khi thưởng thức, phải nướng chín, có thể dùng bếp than hoặc bếp điện hoặc thiết bị nướng khác, nhưng ngon nhất vẫn là nướng bếp than. Thịt nướng cũng phải trở thật đều tay để thịt không bị khét.

Bò Một Nắng sau khi nướng có mùi rất thơm
Bò Một Nắng sau khi nướng có mùi rất thơm

Sự độc đáo của món bò một nắng là được kết hợp với món Muối ớt Kiến vàng. Người miền Tây Nguyên lấy tổ kiến vàng về làm muối ớt. Tổ kiến có vị chua chua, ngây ngấy. Ớt cay xè và mằn mặn của muối quyện với vị chua và ngấy của tổ kiến lại tạo ra món chấm rất lạ.

555799_569530456393478_167999349_n

Bò một nắng chấm muối ớt kiến vàng ăn rất “bắt”, không dừng lại được, đặc biệt vào những ngày trời chớm Đông, bên chén rượu hàn huyên  cùng bạn bè  thưởng thức hương vị ngon ngon ngọt ngọt của bò cỏ  thì thật tuyệt vời không  thể tả được.

1460233_638327339562530_635234875_n

Ở Tây Nguyên, người dân tộc thiểu số còn có món canh chua ổ kiến vàng. Cách nấu cũng khá đơn giản, cho nguyên ổ kiến vàng vào nồi canh cá suối đang sôi sung sục, chất axít trong bụng kiến sẽ hòa với nước canh tạo nên một vị chua tuyệt vời cho nồi canh cá suối. Kiến có mặt khắp mọi nơi, con vật bé xíu nhưng lại có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67% và có 28 loại acid amin, ngoài ra nó còn có nhiều sinh tố và khoáng chất. Thời nhà Minh ở Trung Hoa, người ta dùng kiến để bào chế thành những viên thuốc tráng lực như thuốc bổ ngày nay.

Chỉ khi những ai đến Kon Tum thưởng thức một lần thì mới biết được hương vị đặc trưng, thơm ngon khó quên của Bò Một Nắng – Muối Kiến Vàng.

Hoa Tây Nguyên

Article Categories:
Ẩm thực Kon Tum

Comments to Bò Một Nắng – Muối Kiến Vàng

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu Title